Tin Mới

Nga chỉ trích các nước châu Âu can thiệp công việc nội bộ của Venezuela

Ngày 4/2, Nga lên tiếng chỉ trích một số nước châu Âu công nhận chức danh tự phong "tổng thống lâm thời" của lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela Juan Guaidó, cho rằng đây là hành động can thiệp vào các công việc nội bộ của nước này.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong cuộc họp báo tại Caracas ngày 25/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh phải để cho người Venezuela, chứ không phải các nước bên ngoài, giải quyết các vấn đề chính trị trong nước của họ. Ông nêu rõ "những âm mưu hợp pháp hóa hành vi tiếm quyền" là can thiệp vào các công việc nội bộ của Venezuela.

Tuyên bố trên của Điện Kremlin đưa ra sau khi một loạt nước châu Âu bao gồm Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển đồng loạt công nhận ông Guaido là "Tổng thống lâm thời" của Venezuela sau khi đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bác bỏ kêu gọi của Liên minh châu Âu (EU) về việc tổ chức bầu cử tổng thống sớm. Tổng thống Maduro cho hay ông chỉ ủng hộ đề xuất của Quốc hội Lập hiến (ANC) về việc tổ chức bầu cử Quốc hội sớm trong năm nay để giải quyết vấn đề tồn tại trong cơ quan lập pháp này từ năm 2016.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố nước này mong muốn một giải pháp "nhanh chóng, ổn định và dân chủ" cho tình hình tại Venezuela.

Ông Abe đưa phát biểu trên ngày 4/2 sau cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại thủ đô Tokyo, nơi bà Merkel đang có chuyến thăm chính thức 2 ngày.

Căng thẳng trên chính trường Venezuela leo thang đến đỉnh điểm từ ngày 23/1, sau khi ông Juan Guaido, Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, tự phong là "tổng thống lâm thời" cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử. Ngày 2/2, Tổng thống Maduro tuyên bố âm mưu đảo chính và những kế hoạch chống phá chính quyền cách mạng Bolivar mà Mỹ và phe đối lập trong nước tiến hành đã thất bại. Ông Maduro một lần nữa kêu gọi phe đối lập thể hiện thiện chí, cùng nhau đối thoại để tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo