Tin Mới

Nga: Chiến tranh sẽ không tái diễn sau khi binh sĩ nước ngoài rút khỏi Afghanistan

Sau các cuộc tham vấn 3 bên về Afghanistan tại thủ đô Washington của Mỹ với các phái viên Mỹ và Trung Quốc, Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga Zamir Kabulov cho biết chiến tranh sẽ không tái diễn ở Afghanistan sau khi các binh sĩ nước ngoài rời khỏi nước này và lệnh ngừng bắn được thiết lập.

Binh sĩ Mỹ tuần tra tại thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 11/12/2004. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Nhà ngoại giao Nga nêu rõ: "Nhiều người lo sợ rằng giống như những thập kỷ trước, trong trường hợp người Mỹ rút đi, sẽ có khoảng trống quyền lực, sự sụp đổ và chiến tranh. Nhưng thực tế điều này sẽ không như vậy. Nếu những sự kiện phát triển theo như kịch bản của những thỏa thuận về việc rút các lực lượng nước ngoài và thiết lập lệnh ngừng bắn, sẽ không có bất kỳ cuộc chiến tranh nào".

Ông Kabulov còn khẳng định: "Chúng tôi sẽ tham gia đóng góp cho tiến trình này. Người Afghanistan nên có cơ hội tự giải quyết vấn đề và thiết lập trật tự".

Từ cuối tháng 12/2018, truyền thông Mỹ rộ lên thông tin Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút số lượng đáng kể binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan. Có tin cho rằng khoảng một nửa quân số Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan có thể sẽ được rút về nước.

Mỹ hiện có khoảng 14.000 binh sĩ đang đồn trú tại Afghanistan, hoạt động dưới lá cờ phái bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hỗ trợ các lực lượng Afghanistan hoặc trong các chiến dịch chống khủng bố riêng rẽ.

Cuộc xung đột kéo dài 17 năm qua tại quốc gia Tây Nam Á này là cuộc can dự quân sự nước ngoài dài nhất mà Mỹ đang theo đuổi và khiến trên 2.400 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

Theo Báo Tin tức

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo