Nga cung cấp kết nối internet mới cho Bắc Triều Tiên

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Thông qua các công ty Nga, Triều Tiên đã mở ra một kết nối internet thứ hai với thế giới bên ngoài.

Đây được xem là một động thái mà các chuyên gia bảo mật không gian cho biết có thể giúp cho Bình Nhưỡng tăng khả năng tấn công trên mạng nhiều hơn.

Trước đó Triều Tiên đã bị các chính phủ Tây phương đổ lỗi cho một số cuộc tấn công không gian mạng lớn trong những năm gần đây, bao gồm cuộc tấn công chống lại các ngân hàng và Sony Pictures và tạo ra virus WannaCry. Bình Nhưỡng đã phủ nhận bất kỳ sự can thiệp nào.

Nga cung cấp kết nối internet mới cho Bắc Triều Tiên - ảnh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Dyn Research, giám sát lưu thông Internet, cho biết công ty viễn thông Nga TransTeleCom định tuyến lưu lượng truy cập của Bắc Triều Tiên kể từ khoảng 9 giờ sáng ngày chủ nhật (1/10).

Trước đó, lưu lượng truy cập đã được xử lý thông qua China Unicom theo hợp đồng từ năm 2010. Hiện TransTeleCom dường như đang xử lý gần 60% lưu lượng truy cập internet của Bắc Triều Tiên, trong khi Unicom đảm nhận 40%còn lại.

Truy cập internet của Bắc Triều Tiên được ước tính giới hạn ở khoảng từ vài trăm đến hơn 1.000 kết nối. Bryce Boland, giám đốc công nghệ của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tại FireEye, một công ty an ninh mạng cho biết.

Boland nói rằng mối liên hệ của Nga sẽ tăng cường khả năng của Bắc Triều Tiên trong việc chỉ huy các cuộc tấn công mạng trong tương lai. Việc có các tuyến Internet thông qua cả Trung Quốc và Nga đã làm giảm sự phụ thuộc của Bắc Triều Tiên vào bất cứ quốc gia nào khi nó phải đối mặt với áp lực địa chính trị mạnh mẽ.

Washington Post đã báo cáo trước đó rằng Bộ Chỉ huy Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công từ chối dịch vụ chống lại tin tặc từ Triều Tiên nhằm hạn chế truy cập Internet của họ.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu