Nga đạt thành công vượt bậc sau 5 tháng không kích ở Syria

0
Chia sẻ

Nga đã tiến hành hơn 9.000 đợt không kích, tiêu diệt 2.000 tay súng khủng bố, giải phóng hơn 10.000 km2 lãnh thổ Syria trong vòng 5 tháng qua.

“Dưới sự yểm trợ của Không quân Nga, quân đội Syria đã giải phóng 400 khu vực dân cư với phạm vi hơn 10.000 km2”, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu phát biểu trong bản báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Các tay súng khủng bố bị đẩy lùi khỏi Latakia và Aleppo trong khi quân đội Syria đang siết chặt vòng vây ở Palmyra. Ông Shoigu nhấn mạnh, nỗ lực giải phóng khu vực thành phố cổ do UNESCO công nhận vẫn đang được tiếp tục.

Các tỉnh Hama và Homs ở miền trung Syria đã phần nào được giải phóng. Căn cứ không quân Kuweires vốn bị phiến quân Hồi giáo chiếm đóng hơn 3 năm qua đã được tái chiếm.

Nga đạt thành công vượt bậc sau 5 tháng không kích ở Syria - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu (phải) và Ngoại trưởng Sergey Lavrov (trái)

Ông Shoigu cũng cho biết, Không quân Syria đã tiến hành hơn 9.000 đợt không kích kể từ ngày 30/9/2015 . Lần đầu tiên, Nga đã phóng tên lửa hành trình đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 1.500 km.

Với việc quân đội Syria tái chiếm khu vực giàu dầu mỏ gần Palmyra, 3 nhà máy lọc dầu đã trở lại hoạt động bình thường. 209 cơ sở lọc dầu và 3.000 đoàn xe chở dầu lậu đã bị các đợt không kích của Nga phá hủy.

“Đợt không kích đã khiến cho nguồn cung cấp tiền mặt của khủng bố giảm mạnh”, ông Shoigu nói với Tổng thống Nga, nhấn mạnh rằng tuyến đường cung cấp dầu của phiến quân qua Thổ Nhĩ Kỳ đã bị chặn đứng.

Chiến dịch không kích của Nga cũng góp phần làm suy giảm sức chiến đấu của phiến quân IS. Theo báo cáo, 2.000 tay súng khủng bố đã bị tiêu diệt ở Syria, bao gồm 17 chỉ huy.

Nhằm củng cố cho những thành quả đã đạt được, Nga sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ lệnh ngừng bắn.

“Không quân Nga đang sử dụng 70 máy bay không người lái cho mục đích này, nhằm thu thập thông tin tình báo, bao gồm cả các thông tin tình báo điện tử và thông qua vệ tinh”, ông Shoigu nói.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu