Tin Mới

Nga đe doạ ‘cân bằng’ sức mạnh quân sự nếu Mỹ rời hiệp ước

(Ngày Nay) - Nga hôm thứ Hai (22/10) đã tuyên bố rằng họ sẽ buộc phải khôi phục lại thế “cân bằng” quân sự với Mỹ nếu Tổng thống Donald Trump quyết định rút khỏi hiệp ước hạt nhân 1987.

Tuy nhiên Moscow vẫn đưa ra những tín hiệu thiện chí về việc giải quyết các vấn đề giữa hai bên trong phạm vi của hiệp ước. Trong cuộc gặp với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, Nga đã khẳng định sẵn lòng giải đáp những lo lắng của Mỹ về Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF).

Nga đe doạ ‘cân bằng’ sức mạnh quân sự nếu Mỹ rời hiệp ước - ảnh 1

Cựu lãnh đạo từ thời kỳ Xô Viết Mikhail Gorbachev

Trước đó Nga cũng lên tiếng cảnh báo Tổng thống Donald Trump về quyết định mạo hiểm khi rời khỏi hiệp ước vũ khí hạt nhân có từ thời Chiến tranh Lạnh. Cựu lãnh đạo từ thời kỳ Xô Viết Mikhail Gorbachev, người trực tiếp ký hiệp ước vào năm 1988, đã lên án hành động của Mỹ và khẳng định đây là quyết định biểu hiện cho “sự thiếu suy nghĩ” của Tổng thống Trump.

Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung hay còn gọi tắt INF là hiệp ước được ký kết bởi cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev vào năm 1988. Hiệp ước bắt buộc các bên tham gia hủy bỏ các tên lửa hạt nhân tầm ngắn và tầm trung.

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo