Tin Mới

Nga đề xuất cùng sản xuất vũ khí, Philippines dội ngay 'gáo nước lạnh'

Báo nói Ngày Nay
 Philippines đã dội "gáo nước lạnh" vào đề xuất của Nga về việc hỗ trợ sản xuất vũ khí cũng như cung cấp các công nghệ quân sự hiện đại mà không đi kèm điều kiện chính trị.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), đại sứ Nga tại Philippines, ông Igor Khovaev  cho hay Moscow đang đề nghị hỗ trợ Philippines sản xuất vũ khí phục vụ lực lượng quốc gia và xuất khẩu bằng chính công nghệ của Nga.

Nga đề xuất cùng sản xuất vũ khí, Philippines dội ngay 'gáo nước lạnh' - ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp mặt hồi đầu tháng 10. (Ảnh: AP)

Đề xuất trên được đưa ra chưa đầy một tháng sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thực hiện chuyến thăm cấp quốc gia lần thứ hai tới Nga. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ, một đồng minh quân sự truyền thống của Manila, đã từ chối bán vũ khí cho Philippines do những lo ngại liên quan về vấn đề nhân quyền trong cuộc chiến chống ma túy được Tổng thống Duterte phát động.

“Chúng tôi hiện sẵn sàng tổ chức sản xuất các loại vũ khí hạng nhẹ tối tân và những vũ khí nhỏ của Nga ngay trên đất Phillippines”, SCMP dẫn lời ông Khovaev.

Cũng theo ông Khovaev, “Philippines sẽ sản xuất các loại vũ khí của Nga và có cả những vũ khí Philippines được sản xuất trên công nghệ của Nga. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp các công nghệ hiện đại nhằm giúp Philippines tự phát triển ngành công nghiệp quốc phòng quốc gia”.

Đặc biệt, ông Khovaev nhấn mạnh đề xuất của Nga với Philippines “không đi kèm các điều kiện chính trị”.

“Nga không dạy ai về vấn đề nhân quyền. Chúng tôi không bao giờ sử dụng mối quan hệ hợp tác quốc phòng để làm cái cớ can thiệp và xem vào chuyện nội bộ của các nước có chủ quyền”, ông Khovaev nói.

Hồi năm 2016, Mỹ đã cho dừng thương vụ bán 27.000 súng trường tấn công M4 cho Lực lượng Cảnh sát quốc gia Philippines trước những lo ngại liên quan tới cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte.

Tong chuyến thăm tới Nga hồi đầu tháng 10 của Tổng thống Duterte, Nga và Philippines không ký kết bất cứ thỏa thuận quốc phòng mới nào. Song theo tuyên bố hôm 22/10, đại sứ Khovaev cho biết Bộ Quốc phòng Philippines hiện có kế hoạch mua 16 chiếc trực thăng Mi-17 của Nga. Quá trình đàm phán vẫn đang diễn ra và “kết quả là đáng mong đợi”.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana chưa đưa ra lời bình luận về thông tin Philippines có kế hoạch mua 16 chiếc trực thăng Mi-17 của Nga. Tuy nhiên, liên quan tới đề xuất hỗ trợ công nghệ quân sự từ phía Nga, theo ông Lorenzana, “Nga đã sẵn sàng nhưng chúng tôi thì chưa”. Trong khi đó, hồi tháng 12/2018, Philippines từng ra tuyên bố sẽ mua 16 trực thăng Black Hawk của Mỹ.

Ông Lorenzana nhấn mạnh thêm, việc cùng sử dụng súng trường của Nga và Mỹ trên chiến trường sẽ gây ra những rắc rối cho vấn đề hậu cần.

“Súng trường của Mỹ và Nga khác biệt về cỡ đạn. Do đó, chúng tôi phải thay toàn bộ súng trường M16 và M14 của Mỹ bằng súng trường Kalashnikov của Nga. Điều này chúng tôi chưa sẵn sàng và nó không mang tính khả thi trong hoàn cảnh hiện nay”, ông Lorenzana giải thích.

Song Bộ trưởng Lorenzana cho hay, Nga “được hoan nghênh sản xuất cùng Philippines các thiết bị quốc phòng khác như áo chống đạn”. 

Nga hiện là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau Mỹ. Trong giai đoạn từ năm 2013 – 2017, Đông Nam Á là điểm đến của hơn 12% vũ khí Nga xuất khẩu. Con số này tăng gần gấp đôi so với 10 năm trước đó.

Theo Infonet

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo