Nga điều robot, kỹ sư đến rà phá bom mìn ở Palmyra

0
Chia sẻ

Nga sẽ điều các chuyên gia thuốc nổ cũng như robot tự hành đến Syria trong vài ngày tới để hỗ trợ rà phá bom mìn ở Palmyra, thành phố cổ vừa mới được quân đội Assad giải phóng.

Theo RT, phiến quân Hồi giáo (IS) trước khi rút chạy khỏi Palmyra đã cài sẵn hàng loạt bom mìn rải rác bên trong thành phố. Nga sẽ gửi các kỹ sư và robot đến hỗ trợ công tác rà phá bom mìn này.

Nga điều robot, kỹ sư đến rà phá bom mìn ở Palmyra - ảnh 1

Robot Uran-6 MRTK-R có nhiệm vụ rà phá bom mìn của Nga.

Tuyên bố được đưa ra bởi Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov. Ông Gerasimov cũng nhấn mạnh, đây là quyết định đưa ra bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin. Các lực lượng quân sự Nga cũng sẽ tham gia vào hoạt động này.

"Ngày hôm qua, nhờ có sự hỗ trợ của không quân và các lực lượng đặc nhiệm Nga, trung tâm văn hóa cổ xưa Palmyra đã được giải phóng khỏi tay khủng bố. Điều này mang ý nghĩa chiến lược trong cuộc chiến chống IS ở Syria", ông Gerasimov nói.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin đã ca ngợi chiến thắng của người đồng cấp Bashar al-Assad, sau khi giải phóng Palmyra. Ông Putin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo tồn Di sản Thế giới do UNESCO công nhận.

"Trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Syria, ông Putin đã gửi lời chúc mừng người đồng cấp và nhấn mạnh rằng, Palmyra là di tích lịch sử quan trọng đối với nền văn hóa thế giới", phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov tuyên bố ngày 27/3.

Dưới sự yểm trợ của các chiến đấu cơ Nga, quân đội Syria đã tái chiếm thành công thành phố cổ Palmyra, vốn do IS chiếm đóng kể từ tháng 5/2015.

Trong ngày cuối cùng đánh bật khủng bố IS, các chiến đấu cơ Nga đã xuất kích 40 lần ở Palmyra, không kích 117 mục tiêu và tiêu diệt 80 tay súng khủng bố.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu