Tin Mới

Nga dọa đáp trả việc Mỹ muốn đóng quân lâu dài ở Ba Lan

Điện Kremlin khẳng định việc Mỹ tìm cách mở rộng sự hiện diện quân sự tại Đông Âu sẽ chỉ gây bất ổn cho khu vực này.

"Chúng tôi thấy rằng NATO đang dần mở rộng các lực lượng quân sự về phía Nga, trong đó nhiều cơ sở hạ tầng áp sát biên giới của chúng tôi. Điều này chắc chắn không có ích cho an ninh và ổn định ở châu Âu", TASS dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Ba Lan trước đó cam kết cung cấp khoản hỗ trợ tài chính có thể lên đến hai tỷ USD thông qua việc xây dựng những cơ sở quân sự chung, tạo điều kiện cho các lực lượng Mỹ di chuyển linh hoạt hơn, cũng như đề xuất triển khai một sư đoàn thiết giáp Mỹ tại nước này. Ngoài việc thể hiện mong muốn chia sẻ gánh nặng chi tiêu quốc phòng với Washington, Ba Lan còn muốn gửi thông điệp tới Nga rằng Mỹ sẵn sàng ủng hộ và bảo vệ các đồng minh Đông Âu.

"Những bước mở rộng này sẽ dẫn tới hành động đáp trả từ phía Nga nhằm khôi phục sự cân bằng bị xâm phạm hàng ngày", Peskov cảnh báo.

Trong chiến dịch "Atlantic Resolve", Mỹ duy trì một lữ đoàn thiết giáp tại Ba Lan, bao gồm 3.500 binh sĩ, 900 phương tiện quân sự, 400 xe bánh xích trong đó có 87 xe tăng M1A2 Abrams và 18 tổ hợp pháo tự hành M109A6 Paladin.

Sau cuộc khủng hoảng Ukraine và sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên tục mở rộng sự hiện diện sang phía đông bằng các cuộc tập trận và điều lực lượng sát biên giới Nga. Moskva nhiều lần lên tiếng phản đối, cho rằng hành động của khối này chỉ làm suy yếu sự ổn định tại khu vực và dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang mới.

Theo Vnexpress

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo