Tin Mới

Nga ghi nhận kỷ lục hơn 10.000 ca nhiễm

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Nga đã ghi nhận mức tăng kỷ lục lên tới 10.633 ca mắc COVID-19 vào Chủ nhật, tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp khiến Tổng thống Vladimir Putin "đau đầu" tìm cách ứng phó.

Tổng số trường hợp mắc COVID-19 của nước Nga hiện nay là 134.687, xếp thứ 7 trên thế giới. Ngoài ra số ca tử vong đã lên tới 1.280 người, với thủ đô Moscow hiện đang là tâm dịch của cả nước.

Tuần trước, Nga đã kéo dài thời hạn cách ly đến ngày 11/5. "Số ca bệnh mới hiện đang tương đối ổn định nhưng điều này không làm chúng tôi bình tĩnh lại, tình hình vẫn rất nghiêm trọng", Tổng thống Putin nói. "Chúng ta vẫn chưa tới đỉnh điểm, chúng ta sắp phải đối mặt với một giai đoạn mới và mệt mỏi của đại dịch, mối đe dọa chết người của virus vẫn còn".

Hôm thứ Năm, khi số lượng các ca bệnh vượt quá con số 100.000, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã xuất hiện trên truyền hình nhà nước và thông báo cho Tổng thống Putin rằng ông đã được chẩn đoán mắc COVID-19. Trước đó, Thủ tướng Mishustin nói rằng "không thể đưa ra một ngày chính xác" khi nào cần dỡ bỏ lệnh phong tỏa trên toàn quốc, bao gồm việc mở cửa biên giới.

Cuối tuần qua, thành phố Cáp Nhĩ Tân giáp biên giới với Nga đã đưa ra thông báo phòng chống dịch bệnh khẩn cấp bởi nơi này đang trở thành ổ dịch mới của Trung Quốc.

Ủy ban Y tế Trung Quốc gần đây đã theo dõi hàng chục trường hợp đi trên một chuyến bay đến Thượng Hải từ Moscow vào ngày 10/4.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã xuất hiện các ổ dịch trong quân đội nước này. Nhiều trường hợp đã được ghi nhận tại các học viện quân sự trên cả nước, bao gồm cả lực lượng tham gia cuộc diễn tập ở Moscow cho cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng vào 9/5.

Hồi tháng 3, ông Putin từng tỏ ra tự tin trước dịch bệnh, trấn an người dân rằng tình hình đã "trong tầm kiểm soát" nhờ các biện pháp can thiệp sớm. Vào ngày 1/4, Tổng thống Nga đã điều động một máy bay chở vật tư y tế đến cứu trợ cho thành phố New York.

Nhưng đến ngày 13/4, mọi thứ đã thay đổi. "Chúng ta có rất nhiều vấn đề", Tổng thống Putin nói trong một cuộc họp trực tuyến. "Không có gì để tự hào, và chúng ta không được mất cảnh giác bởi chúng ta chưa vượt qua đỉnh dịch".

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo