Nga gửi thông điệp tới Mỹ: Hãy “để yên” cho Iran

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vassily Nebenzia, đã gửi một thông điệp của Moscow tới Washington.

Thông điệp Nga muốn gửi tới Mỹ trong một cuộc họp các bên liên quan đến hợp đồng hạt nhân của Iran vào tuần tới bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc là Mỹ hãy duy trì thỏa thuận cũ với Iran.

"Đó không chỉ là thông điệp của chúng tôi, mà còn là thông điệp của các bên liên quan và những người ở bên ngoài đang cố gắng gửi thông điệp này", Nebenzia nói với các phóng viên hôm thứ sáu (15/9).

Nga gửi thông điệp tới Mỹ: Hãy “để yên” cho Iran - ảnh 1Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vassily Nebenzia

Trước đó, chính quyền Mỹ vẫn đang tranh luận về một lập trường mới về thỏa thuận năm 2015, được Tổng thống Barack Obama, người tiền nhiệm của Trump ký kết nhằm kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Iran. Bản dự thảo kêu gọi xem xét các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt hơn nếu Iran vi phạm thỏa thuận năm 2015.

Đề xuất bao gồm sự can thiệp mạnh mẽ hơn của Mỹ đối với các chuyến hàng hoá của Iran như các nhóm nổi dậy của Houthi ở Yemen và các nhóm Palestine ở Gaza, Sinai của Ai Cập.

Đề xuất này được soạn thảo bởi Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Ngoại trưởng Rex Tillerson, cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster và các quan chức hàng đầu khác. Đề xuất đã được thảo luận với Tổng thống Trump tại một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia hồi đầu tháng 9.

 Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu