'Nga hiện đại hóa vũ khí dù cắt giảm ngân sách quốc phòng'

0
Chia sẻ

Chương trình hiện đại hóa vũ khí của Nga sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm ngân sách quốc phòng, trong bối cảnh nền kinh tế Mocsow còn gặp nhiều khó khăn, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

Phát biểu tại cuộc gặp với các tướng lĩnh quân sự hàng đầu cùng những người đứng đầu ngành công nghiệp chế tạo vũ khí, ông Putin nói rằng quân đội Nga năm ngoái đã tiếp nhận hàng trăm máy bay chiến đấu mới, các tên lửa, xe bọc thép trong kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cấp trang thiết bị vũ khí.

'Nga hiện đại hóa vũ khí dù cắt giảm ngân sách quốc phòng' - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng, các vũ khí Nga đã chứng minh hiệu quả rõ rệt trong chiến dịch không kích ở Syria. Tổng thống Nga thừa nhận, ngành công nghiệp vũ khí Moscow đã giảm đáng kệ việc nhập khẩu linh kiện nhưng vẫn còn phụ thuộc vào một số nguyên vật liệu từ nước ngoài.

Ông Putin hối thúc các tập đoàn sản xuất vũ khí nhanh chóng phát triển các loại vật liệu thay thế. Trong năm ngoái, quân đội Nga đã tiếp nhận 96 máy bay chiến đấ mới, 81 trực thăng, 152 hệ thống tên lửa phòng không, 291 radar và hơn 400 xe bọc thép, hệ thống pháo tự hành.

Mặc dù ngành công nghiệp chế tạo vũ khí Nga hoàn tất đa số hợp đồng, vẫn còn một số không thể đáp ứng đúng như ký kết, ông Putin nói. Thứ trưởng quốc phòng Nga Yuri Borisov phát biểu trong cuộc họp rằng, 15 máy bay đã trễ hẹn giao hàng, cùng với 8 tàu chiến, 240 xe bọc thép và nhiều hệ thống vũ khí khác.

Ông Borisov dẫn giải một số đơn đặt hàng trễ hẹn là do liên quan đến việc các nhà thầu phá sản hay thiếu trang thiết bị công nghệ cần thiết. Tuy vậy, việc phương Tây cấm vận buôn bán vũ khí và công nghệ đối với Nga cũng như việc Ukraine ngừng hợp tác chế tạo vũ khí đã "không tác động mạnh" đến việc Nga nghiên cứu và sản xuất vũ khí, ông Borisov nói.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu