Tin Mới

Nga kêu gọi Mỹ ngừng hỗ trợ cho lực lượng khủng bố tại Đông Ghouta

(Ngày Nay) - Tại diễn đàn "Russia - Land of Opportunity", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bày tỏ quan điểm của ông về cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã yêu cầu liên quân Mỹ ngừng hỗ trợ khủng bố ở Syria, đặc biệt ở khu vực Đông Ghouta, nơi đang trở nên rất căng thẳng trong thời gian gần đây.

"Điều quan trọng nhất là ở Đông Ghouta và các nơi khác ở Syria, liên quân Mỹ đang tiến hành hoạt động quân sự trên không và mặt đất, phải chấm dứt hỗ trợ những tổ chức khủng bố như Mặt trận Nusra và tất cả các phe phái khác mà phương Tây coi là không cực đoan. Vì lý do nào đó, các phe phái này hoạt động dưới sự bảo trợ của Mặt trận Nusra và có một mệnh lệnh chung".

"Nói về Syria, tôi muốn nói rằng chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố và sẽ đánh bại chúng, chúng tôi sẽ giúp quân đội Syria đánh bại các tổ chức khủng bố tại Đông Ghouta", ông Lavrov nói thêm .

Ngoại trưởng cũng lưu ý rằng Moscow sẽ có những "ngoại lệ nhân đạo", có nghĩa là những người muốn thoát khỏi khu vực chiến sự và nhận viện trợ nhân đạo có thể sử dụng các hành lang nhân đạo, như đã được Bộ Quốc phòng Nga công bố trước đó.

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng không thể kéo dài quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Syria, ngoài việc tiếp tục chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố và giải quyết các vấn đề nhân đạo, đây đều là các vấn đề cần sự tham gia của các bên.

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa ra các khuyến nghị cho Damascus và phe đối lập Syria sau cuộc họp ở Astana, ông Lavrov nói thêm.

Các cuộc hội đàm ở Astana nhằm mục đích tìm ra một giải pháp cho cuộc xung đột Syria và tạo lập hòa bình tại đất nước này. Theo kết quả của các cuộc đàm phán, 4 khu vực "giảm leo thang quân sự" đã được thiết lập ở Syria, cụ thể là ở Idlib và một phần của tỉnh lân cận Latakia, Hama và Aleppo; ở phía bắc của tỉnh Homs; ở Đông Ghouta gần Damascus và ở một số vùng thuộc tỉnh Daraa và Quneitra ở miền nam nước này.

Tuy nhiên, bất chấp việc thành lập "khu vực an toàn" ở Đông Ghouta và áp dụng lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày trên khắp đất nước theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, căng thẳng tại khu vực Đông Ghouta vẫn tiếp diễn. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn không áp dụng cho các hoạt động chống khủng bố.

 Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo