Nga không kích 146 lần, tiêu diệt 320 phiến quân IS ở Palmyra

0
Chia sẻ

Các chiến đấu cơ Nga trong vòng 3 ngày qua đã không kích các mục tiêu khủng bố 146 lần ở Palmyra, tiêu diệt 320 phiến quân Hồi giáo (IS), hỗ trợ quân đội Syria giải phóng thành phố.cổ này.

Sputnik News dẫn thông cáo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Từ ngày 20 -23/3, các lực lượng không quân Nga đã tiến hành không kích 146 mục tiêu khủng bố ở khu vực xung quanh Palmyra, tỉnh Homs. 6 trung tâm chỉ huy, 320 tay súng khủng bố, 5 xe tăng, 6 hệ thống pháo binh, hai kho đạn và 15 phương tiện di chuyển đã bị phá hủy".

Bên dưới mặt đất, các quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) đã tiếp tục tấn công giành quyền kiểm soát những địa bàn mà IS chiếm đóng ở ngoại vi Palmyra.

Nga không kích 146 lần, tiêu diệt 320 phiến quân IS ở Palmyra - ảnh 1

Máy bay ném bom Su-24 của Nga cất cánh từ căn cứ không quân Hmeymim.

Sáng sớm ngày 23/3, IS đã yêu cầu người dân Palmyra rời khỏi thành ph, đến những nơi Nhà nước Hồi giáo còn nắm quyền kiểm soát, trong trường hợp quân đội Syria tiến vào giải phóng. Hiện vẫn còn khoảng 15.00 người Syria sinh sống ở Palmyra. Con số này từng lên tới 70.000 người trước khi thành phố cổ rơi vào tay phiến quân IS.

Theo Al Masar News, những người này đã không rời khỏi nơi sinh sống kể từ khi IS tấn công Palmyra và họ cũng không có tiền để trang trải chi phí di chuyển.

Giao tranh hiện đang diễn ra ác liệt tại ngay tại khu phố Hayy al-Gharf, phía tây nam của thành phố cũng như rìa phía Tây Palmyra.

Theo nhận định của giới phân tích, phiến quân IS khó có thể đứng vững trước 2 mũi tấn công của 6000 lính quân đội Syria phối hợp với Lữ đoàn "Chim ưng Sa mạc" và Hezbollah. Không quân Nga cũng đang tích cực yểm trợ trên bầu trời.

Hiện tuyến đường nối Palmyra và Damascus đã bị chia cắt, đường nối Đông Hama và Palmyra cũng bị quân Hezbollah chiếm giữ. IS chỉ còn con đường duy nhất tháo chạy sang Iraq hoặc rút lui về cổ thủ ở Deir Ezzor.

Nga không kích 146 lần, tiêu diệt 320 phiến quân IS ở Palmyra - ảnh 2

Quân đội Syria và các lực lượng vũ trang địa phương ngày 24/3 đã áp sát cửa ngõ vào thành phố cổ Palmyra.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Nga ghi nhận 7 trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn ở hai tỉnh Syria trong vòng 24 giờ qua.

"Lệnh ngừng bắn ở Syria về cơ bản vẫn đang được các bên tôn trọng. Tuy nhiên, có 7 trường hợp vi phạm, bao gồm 5 lần ở Aleppo và 2 lần ở tỉnh Latakia", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nga cũng đưa ra nhận định về tình hình chiến sự ở Syria. Theo đó, khủng bố IS đang chuẩn bị phản công nhằm vào các vị trí cùa quân đội Syria ở Aleppo.

"Dựa trên nguồn tin địa phương ở Aleppo, phiến quân IS đang tập trung tại các khu vực đông dân cư như Al-Safirah, Marran, Shamir, Um Adasa, Dayr Antah. Chúng tôi có thể kết luận rằng, khủng bố đang sẵn sàng mở đợt phản công quy mô lớn ở tỉnh Aleppo".

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu