Nga lo ngại xung đột Mỹ-Triều Tiên có thể đạt đỉnh điểm

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ 6 (11/8) nói rằng nguy cơ về một cuộc xung đột quân sự đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên là rất cao.

Theo tuyên bố của Ngoại trưởng Nga, Moscow hiện đang lo ngại sâu sắc bởi những lời đe dọa, khiêu khích lẫn nhau của Washington và Bình Nhưỡng.

"Thật không may, những lời thách thức hùng hồn từ cả Washington và Bình Nhưỡng bây giờ đang bắt đầu đạt tới đỉnh điểm.", Ngoại trưởng Nga cho biết thêm.

Nga lo ngại xung đột Mỹ-Triều Tiên có thể đạt đỉnh điểm - ảnh 1 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Khi được hỏi tại một diễn đàn dành cho sinh viên Nga về những rủi ro của cuộc xung đột vũ trang leo thang, ông cũng đã chia sẻ "Rủi ro rất cao.”

Trước đó, ông Lavrov cũng đã phát biểu trên đài truyền hình quốc gia và bày tỏ quan điểm: "Ý kiến cá nhân của tôi là khi tiến gần đến nguy cơ của một cuộc chiến nổ ra, các bên nên cần một cái đầu lạnh để bước ra khỏi nguy hiểm.”

Ông cũng đã lên tiếng khuyến khích Bình Nhưỡng và Washington nên ký một kế hoạch chung cùng Nga và Trung Quốc. Trong kế hoạch đó, Triều Tiên nên cam kết sẽ chấm dứt các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa cũng như Mỹ và Hàn Quốc nên chấm dứt các cuộc tập trận quân sự chung với quy mô lớn.

Lavrov nói: "Khi căng thẳng ‘nguội dần’ tôi có thể ngồi xuống và ký vào một tuyên bố về sự tôn trọng chủ quyền của tất cả các bên liên quan, bao gồm cả Bắc Triều Tiên.”

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu