Tin Mới

Nga phong toả thủ đô Moscow để ngăn đà lây lan COVID-19

Báo nói Ngày Nay
Lệnh phong toả sẽ được duy trì cho đến khi có thông báo mới từ phía chính quyền thành phố, trong bối cảnh Moscow trở thành tâm dịch của Nga. 

Tờ The Moscow Times ngày 29-3 đưa tin Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin đã ban lệnh lệnh phong tỏa vô thời hạn thành phố này, bắt đầu từ 0 giờ ngày 30-3 (giờ Việt Nam) đến khi có thông báo mới.

Theo quyết định phong tỏa, người dân ở Moscow chỉ được phép ra khỏi nhà với các lý do chính đáng như bệnh tình nghiêm trọng, làm việc khi không thể làm tại nhà, mua thực phẩm hoặc thuốc men gần nơi sinh sống, đi dạo trong bán kính 100m tính từ nơi ở hoặc đi đổ rác.

Khi ra khỏi nhà, người dân phải chấp hành quy định về giãn cách xã hội và giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m với người xung quanh.

Trường hợp ngoại lệ có thể được xem xét đối với các nhân viên trong các ngành dịch vụ quan trọng. Các hoạt động giao thông vận tải công cộng và tư nhân ra và vào thành phố vẫn được cho phép.

“Kể từ lúc lệnh phong tỏa có hiệu lực, hoạt động di chuyển trong thành phố đã giảm đến 2/3, đây là tín hiệu tốt mặc dù không phải tất cả người dân đều đã chấp hành nghiêm chỉnh”, Thị trưởng Sobyanin phát biểu.

Do đó, chính quyền thành phố dự kiến sẽ triển khai thêm hệ thống “giám sát thông minh” để theo dõi việc thực thi lệnh hạn chế. Ngoài ra, Moscow cũng triển khai hệ thống giấy phép đặc biệt để cấp phép cho người dân có nhu cầu ra khỏi nhà. 

Nhằm khuyến khích người dân chấp hành lệnh phong toả, chính quyền Moscow cam kết trợ cấp 250 USD/tháng cho những người thất nghiệp trong thành phố. Những người nhiễm COVID-19 mức độ nhẹ cũng sẽ được điều trị miễn phí tại nhà. 

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh thủ đô Moscow tăng mạnh số ca nhiễm lên đến hơn 1.000 trường hợp, khiến thành phố này trở thành tâm dịch ở Nga.

Tính đến sáng ngày 29-3, Nga hiện ghi nhận trên toàn quốc tổng cộng 1.534 ca dương tính với tám người tử vong. Đến nay nước này đã ngừng cho nhập cảnh đối với người nước ngoài từ tuần trước và đình chỉ toàn bộ các chuyến bay quốc tế từ hôm 26-3.


Theo PLO

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo