Tin Mới

Nga sẽ chế tạo tên lửa cấm nếu Mỹ rời khỏi INF

(Ngày Nay) - Nga hôm thứ Tư (5/12) đã tuyên bố sẽ phát triển các tên lửa hiện bị cấm theo Hiệp ước kiểm soát Hạt nhân tầm trung nếu Mỹ rời khỏi hiệp ước này.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết nếu Mỹ rời khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF), Nga sẽ ngay lập tức bắt tay vào việc phát triển các tên lửa bị liệt vào danh sách cấm của hiệp ước.

“Có vẻ như đối tác Mỹ của chúng ta tin rằng tình hình đã thay đổi rất nhiều, đến mức họ cần phải có một vũ khí như vậy. Câu trả lời của chúng ta là gì? Thật đơn giản: trong trường hợp đó chúng ta cũng sẽ hành động tương tự”, Tổng thống Putin cho biết thêm.

Nga sẽ chế tạo tên lửa cấm nếu Mỹ rời khỏi INF - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ông Putin cũng cáo buộc việc đổ lỗi cho Nga vi phạm INF chính là một lý do để Washington rời khỏi hiệp ước. Tổng thống Nga cũng lưu ý rằng có nhiều quốc gia đã sản xuất tên lửa bị cấm theo hiệp ước INF nhưng Moscow và Washington đã cùng thực hiện để tự kiềm chế theo tinh thần hiệp ước đã ký năm 1987.

Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung hay còn gọi tắt INF là hiệp ước được ký kết bởi cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev vào năm 1988. Hiệp ước bắt buộc các bên tham gia hủy bỏ các tên lửa hạt nhân tầm ngắn và tầm trung.

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo