Nga: Siêu tăng Armata tương lai sẽ vận hành hoàn toàn tự động

0
Chia sẻ

Xe tăng chiến đấu chủ lực hàng đầu Armata trong tương lai sẽ vận hành hoàn tự động, được điều khiển từ xa, Tổng Giám đốc Tập đoàn sản xuất xe tăng Uralvagonzavod (UVZ) nói trên RIA Novosti.

Theo ông Oleg Sienko, Tổng Giám đốc UVZ, nhà máy trước đây từng sản xuất xe cứu hỏa tự động dựa trên phần thân của xe tăng chiến đấu T-72.

Hiện lô hàng đầu tiên của siêu tăng Armata với công suất 1.350 mã lực sẽ sớm trải qua quá trình thử nghiệm trên thực tế. "Phiên bản Armata vận hành tự động sẽ là mẫu xe tăng của tương lai, không còn gì nghi ngờ về điều này. Chúng tôi và những quan chức bên quân đội hết sức lạc quan về viễn cảnh đó", ông Sienko nói thêm.

Nga: Siêu tăng Armata tương lai sẽ vận hành hoàn toàn tự động - ảnh 1

Siêu tăng chiến đấu chủ lực Armata trong lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng năm 2015

Theo ông Sienko, nếu như được quân đội Nga đặt hàng, không khó để tập đoàn có thể sản xuất phiên bản Armata tự động. "Ngay cả phiên bản Armata mà chúng tôi trình diễn trên Quảng trường Đỏ vào năm ngoái cũng có lựa chọn cải tiến để có thể điều khiển từ xa, vận hành hoàn toàn tự động", ông Oleg Siyenko nói.

Tổng Giám đốc UVZ tiết lộ, quân đội Nga hiện cũng có kế hoạch phát triển mẫu xe tăng chiến đấu hỗ trợ mang tên Terminator-3 dựa trên Armata.

"Chúng tôi sẽ sản xuất mẫu xe tăng này. Chúng tôi đã có khái niệm cơ bản để phát triển xe tăng dựa trên mẫu Armata", ông Sienko trả lời trên RIA Novosti.

Tổng Giám đốc UVZ nói thêm rằng, các bộ phận khác nhau của xe tăng sẽ được tiêu chuẩn hóa để dễ dàng hơn trong việc sửa chữa. Hiện tại, tập đoàn UVZ đang sản xuất hai mẫu xe tăng hỗ trợ Terminator và Terminator-2 dựa trên phần thân của T-72.

Những phương tiện chiến đấu như vậy có chi phí sản xuất rẻ hơn nhiều mà vẫn đảm bảo khả năng tiêu diệt xe tăng, bộ binh và các xe thiết giáp khác của đối phương.

Theo ông Sienko, Nga có thể chế tạo xe tăng rẻ hơn 3 lần so với phiên bản tốt nhất do nước ngoài sản xuất. "Chi phí sản xuất Armata rẻ hơn gấp 3 lần so với xe tăng Abrams của Mỹ hay Leopard của Đức và Leclerc của Pháp trong khi hiệu quả vận hành lại tốt hơn".

Nga đã lần đầu tiên giới thiệu siêu tăng Armata trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Moscow năm 2015. Mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực được trang bị pháo nòng trơn 125 mm và súng máy tự động 7.62 mm điều khiển từ xa.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu