Tin Mới

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí phối hợp các chiến dịch tại Syria

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/12 nhất trí phối hợp các chiến dịch tại Syria sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.

Thông báo trên được đưa ra sau cuộc họp giữa các bộ trưởng ngoại giao-quốc phòng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại Moskva để thảo luận về tình hình miền Bắc Syria trong bối cảnh lực lượng Mỹ chuẩn bị rút khỏi Syria cũng như việc Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự truy quét lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí phối hợp các chiến dịch tại Syria - ảnh 1

Binh sĩ quân đội Syria tại thị trấn Nassib, tỉnh Daraa. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định hai bên đã đặc biệt lưu ý đến tình hình mới liên quan đến việc Mỹ rút quân khỏi Syria.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nhất trí về cách thức hợp tác của lực lượng quân sự hai bên trong các chiến dịch trên bộ theo những điều kiện mới với mục tiêu là diệt trừ tận gốc các mối đe dọa khủng bố ở Syria.

Về phần mình, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu xác nhận Ankara và Moskva đã nhất trí mục tiêu quét sạch các tổ chức khủng bố, cũng như sẽ phối hợp các chiến dịch tại Syria. Bên cạnh đó, hai bên đã thảo luận các kế hoạch trợ giúp người tị nạn hồi hương.

Theo ông Cavusoglu, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp với Nga và Iran đẩy nhanh việc đạt được giải pháp chính trị tại Syria. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tập trung thảo luận về tình hình trong và quanh khu vực Idlib, cũng như việc "có thể và cần làm gì" khi lực lượng Mỹ rút đi.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ thông báo Washington sẽ rút khoảng 2.000 quân Mỹ từ Syria về nước, đồng thời tuyên bố Mỹ đã đạt được mục tiêu đánh bại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Ngày 28/12, Nga cho biết sẽ tổ chức cuộc họp 3 bên với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc xung đột tại Syria vào đầu năm tới.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo