Nga tố Mỹ đe dọa nghiêm trọng khu vực châu Á – Thái Bình Dương

0
Chia sẻ

PressTV (Anh) đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov khẳng định Mỹ là mối đe dọa nghiêm trọng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương sau khi tăng cường hiện diện quân sự của tàu chiến hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược tại khu vực này.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov đưa ra trong cuộc họp ở Colombol Sri Lanka với những người đồng cấp đến từ các nước Nam Á và Đông Nam Á.

Theo đó, ông Antonov lên tiếng cảnh báo, thông qua động thái phát triển hệ thống tên lửa toàn cầu với cớ ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, Washington đang gây ra sự bất ổn cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Nga tố Mỹ đe dọa nghiêm trọng khu vực châu Á – Thái Bình Dương - anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov. Ảnh minh họa

“Trên thực tế, hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ nhằm mục đích phá hoại an ninh thế giới và khu vực cũng như đe dọa tới sự ổn định ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, ông Antonov phát biểu.

Nga tố Mỹ đe dọa nghiêm trọng khu vực châu Á – Thái Bình Dương - anh 2

Nga tố hệ thống tên lửa toàn cầu của Mỹ đang đe dọa an ninh

khu vực và thế giới. Ảnh minh họa

Giới quan sát quốc tế nhận định, các nhận xét này của Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã một lần nữa khẳng định thực trạng mối quan hệ Washington – Moscow đang ngày càng căng thẳng vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Liên quan đến tình hình Ukraine, Mỹ cáo buộc Nga điều quân lính đến miền đông Ukraine nhằm chi viện cho quân ly khai ở đây, lời buộc tội này đã bị điện Kremlin phủ nhận. Đồng thời, chính quyền Obama liên tiếp đưa ra các gói trừng phạt, cấm vận kinh tế đối với Nga trong thời gian qua.

Bình luận về điều này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Antonov chỉ trích Mỹ đang tự tay đẩy Ukraine xuống vực thẳm. “Vị tổng thống đắc cử một cách hợp pháp của Ukraine lại bị lật đổ theo cách thức quân sự”, ông Antonov nói.

Cũng theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga, chính phủ nhiều nước đang phải chịu sức ép rất lớn từ Washington và buộc phải tham gia vào “Các lệnh trừng phạt chống đối Nga một cách bất hợp pháp”.

Nga tố Mỹ đe dọa nghiêm trọng khu vực châu Á – Thái Bình Dương - anh 3

Nga lên án Mỹ gây ra 2/3 tổng số chiến tranh trong vài thập kỷ trở

lại đây. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga lên án Mỹ phát động chiến tranh trên toàn thế giới, “Hãy thử nghĩ mà xem, trong vài thế kỷ vừa qua, Mỹ đã khơi mào 2/3 các cuộc xung đột quân sự trên toàn thế giới. Hãy nhớ lại cách chiến tranh nhen nhúm và bùng nổ ở Yugoslavia, Iraq, Afghanistan và Syria.

Bộ trưởng Anotov nhấn mạnh: “Bằng cách lợi dụng những khó khăn về kinh tế - xã hội, các cuộc xung đột tôn giáo và dân tộc dưới vỏ bọc truyền bá dân chủ, những bậc thầy xoay chiều chính trị phương Tây đã nêm thêm những câu khẩu hiệu đậm chất dân túy vào ngọn lửa bất mãn của công chúng gây nên rối loạn hàng loạt. Kết quả là, một chính phủ hợp pháp bị lật đổ, tình trạng hỗn loạn, lạm dụng quyền lực và vô luật pháp lan truyền với con số người chết chóng mặt, và một chế độ có lợi cho phương Tây được lập nên. Tất nhiên là chỉ những kẻ khủng bố mới cảm thấy hài lòng trước hoàn cảnh đó”.

Bên cạnh đó, ông Anotov cũng yêu cầu giới chức Mỹ “từ bỏ tiêu chuẩn kép trong việc thực thi các biện pháp chống khủng bố”.Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu