Tin Mới

Nga và Israel đồng thuận để quân đội Syria tiếp quản phía nam

(Ngày Nay) - Theo nguồn tin địa phương, phía Nga và Israel đã đạt được thỏa thuận để cho phép quân đội Syria tiếp quản khu vực biên giới phía nam nước này.

"Tất cả các khu vực trên biên giới phía nam sẽ được chuyển giao cho chính phủ Syria, thỏa thuận về Lực lượng quan sát viên của LHQ tại Cao nguyên Golan sẽ được giữ nguyên, tuy nhiên sự hiện diện của các lực lượng Iran ở khu vực biên giới không được chỉ rõ", theo nguồn tin.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tiếp tục nhấn mạnh rằng các lực lượng Iran nên rời khỏi toàn bộ lãnh thổ Syria.

"Chúng tôi phản đối sự hiện diện quân sự của Iran ở Syria và chúng tôi sẽ không hài lòng nếu họ chỉ rời khỏi khu vực phía nam của Syria",  Thủ tướng Netanyahu nói. "Những tên lửa tầm xa mà Iran đang cố gắng triển khai ở đó đã đe dọa Israel và do đó Iran phải rời khỏi toàn bộ lãnh thổ Syria."

Vào cùng ngày, Israel và Nga đã đồng ý cho quân đội Syria triển khai đến khu vực biên giới phía bắc của Israel, đài truyền hình Channel 2 đưa tin hôm thứ Ba.

Đổi lại, phía Nga hứa sẽ đảm bảo rằng quân đội chính phủ Syria được triển khai gần biên giới Israel-Syria sẽ không bao gồm lực lượng Iran và các tay súng của Phong trào Hezbollah, đài truyền hình Channel 2 trích dẫn một nguồn tin cao cấp.

Tuy nhiên, chính quyền Syria vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov nói rằng Moscow không nhận được thông tin nào về thỏa thuận giữa Nga và Israel mà các phương tiện truyền thông đăng tải.

Thông tin này được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng nhà nước Do Thái sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ sự hiện diện quân sự nào của Iran ở bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Syria.

Theo Sputnik

Kéo xuống để xem tin tiếp theo