Tin Mới

Nga và Trung Quốc bị cáo buộc nghe lén điện thoại của Tổng thống Trump

New York Times dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ đương chức và đã nghỉ việc cho biết gián điệp Trung Quốc và Nga đang tìm cách nghe lén điện thoại Tổng thổng Trump để thu thập thông tin nhằm gây ảnh hưởng lên chính sách của Mỹ.

Nga, Trung Quốc bị cáo buộc tìm cách nghe lén điện thoại cá nhân của Tổng thống Trump. (Ảnh: REX/SHUTTERSTOCK)

Theo các quan chức này, gián điệp Trung Quốc đang tiếp cận các cuộc gọi cá nhân từ Iphone của nhà lãnh đạo Mỹ trong khi các trợ lý Tổng thống nói với Tổng thống Trump rằng các cuộc điện thoại của ông cũng thường xuyên bị Nga nghe lén. 

Kể từ sau khi bổ nhiệm ông John Kelly vào vị trí chánh Văn phòng Nhà Trắng từ tháng 7/2017, Tổng thống Trump được cho là đã thực hiện nhiều cuộc gọi hơn thông qua chiếc điện thoại cố định được bảo mật tại Nhà Trắng. 

Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn kiên quyết không từ bỏ 3 chiếc Iphone được dùng để thực hiện các cuộc gọi cá nhân, bất chấp cảnh báo từ các chuyên gia an ninh. Hai trong số đó đã trở nên an toàn hơn nhờ sự can thiệp của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, nhưng chiếc còn lại không khác gì những chiếc điện thoại cá nhân thông thường. 

Theo nguồn tin của NYT, Trung Quốc đang tìm cách nghe lén điện thoại của ông Trump, đặc biệt là lần theo các cuộc trao đổi giữa ông chủ Nhà Trắng và Stephen Schwarzman, ông chủ quỹ đầu tư đầy quyền lực Blackstone và Steve Wynn, ông trùm casino và khách sạn Mỹ. 

2 người này nằm trong danh sách các mục tiêu mà Bắc Kinh xác định cần phải truyền đi các thông điệp ủng hộ Trung Quốc để họ gây ảnh hưởng lên nhà lãnh đạo Mỹ, giúp tìm kiếm giải pháp cho cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung hiện nay. 

Một cựu luật sư của ông Wynn đã từ chối bình luận khi được NYT phỏng vấn. Phát ngôn viên của Blackstone cho biết ông Schwarzman rất vui khi được làm trung gian về một số vấn đề quan trọng giữa Mỹ và Trung Quốc theo yêu cầu của cả hai nguyên thủ quốc gia. 

Theo NYT, Nga có vẻ ít "năng nổ" hơn trong vấn đề này, Matxcơva bị cáo buộc nghe lén với mục đích đọc vị Tổng thống Mỹ.


Theo VTC News

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo