Nga vẫn giữ lại quân để tiếp tục không kích Syria

0
Chia sẻ

Mặc dù tuyên bố rút quân nhưng Nga sẽ vãn giữ lại khoảng 800 lính, một nhóm không quân và hệ thống tên lửa S-400 để tiếp tục duy trì không kích ở Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng nước này bắt đầu rút phần lớn quân khỏi Syria với lý do các mục tiêu đặt ra "nhìn chung đã hoàn thành".

Quyết định đột ngột của Điện Kremlin đã khiến cho không ít người ngỡ ngàng. Ngay cả giới quan sát và các chuyên gia phân tích kỳ cựu cũng không thể đoán biết trước được nước đi của ông Putin.

Khi phân tích mục đích của nhà lãnh đạo nước Nga trong việc rút quân khỏi Syria, giới phân tích nhận định đây là một hành động đúng đắn, hợp thời và đúng thời điểm. Trước mắt ông Putin mong muốn quyết định này của mình sẽ là liều thuốc kích thích cho cuộc đàm phán hòa bình cho tương lai của Syria, đặc biệt hơn nó là động thái cố gắng để cứu ông Assad ở lại.

Nga vẫn giữ lại quân để tiếp tục không kích Syria - ảnh 1

Đặc phái viên của Liên hợp quốc, Staffan de Mistura, người đóng vai trò trung gian cho các cuộc đàm phán, đã hoan nghênh quyết định của Nga. "Tuyên bố của Tổng thống Putin vào ngày bắt đầu vòng đàm phán giữa các bên Syria tại Geneva là một diễn tiến quan trọng, điều mà chúng tôi hy vọng là sẽ tạo ảnh hưởng tích cực lên tiến trình đàm phán," ông nói.

Các hình ảnh được truyền thông công bố cho thấy, Bộ Quốc phòng Nga đã lần lượt đưa các nhóm phi cơ đầu tiên cất cánh tại căn cứ không quân Hmeimim ở Syria trở về nước. Trong đó bao gồm các máy bay ném bom chiến thuật Su-24, các chiến đấu cơ Su-25, các oanh tạc cơ Su-34 và trực thăng.

Tuy nhiên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nikolay Pankov nói hiện còn quá sớm để tuyên bố là đã đánh bại được chủ nghĩa khủng bố, và khẳng định một nhóm không quân Nga sẽ vẫn ở lại. "Một số kết quả tích cực đã đạt trong thời gian qua, Tuy nhiên, hiện vẫn còn quá sớm để nói về chiến thắng trước chủ nghĩa khủng bố. Một nhóm không quân Nga sẽ được giữ lại để có nhiệm vụ tiếp tục oanh kích các cơ sở của các thành phần khủng bố,"

Người đứng đầu ủy ban quốc phòng của Thượng viện, Viktor Ozerov tiết lộ có tới hai tiểu đoàn với khoảng 800 lính có thể sẽ ở lại Syria sau lần rút quân này, nhằm bảo vệ Hmeimim và căn cứ hải quân đặt tại Tartus. Ngoài ra các cố vấn quân sự chịu trách nhiệm đào tạo cho binh lính chính phủ Syria cũng sẽ ở lại. Chánh văn phòng Điện Kremlin, Sergey Ivanov, nói Nga sẽ giữ hệ thống phòng thủ đất đối không S-400 tân tiến tại Syria.

Trước đó theo ước tính của Mỹ, ngoài các máy bay ném bom và chiến đấu cơ cùng các vũ khí khác, Nga đã triển khai khoảng 3000-6000 người đến chiến trường Syria.

Minh Vương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu