'Nga vẫn tiếp tục tăng cường quân sự tại căn cứ Khmeymim'

0
Chia sẻ

Phát ngôn viên tổng thống Nga xác nhận, căn cứ không quân Khmeymim và cảng Tartus sẽ vẫn được Nga trang bị các khí tài quân sự hiện đại nhằm bảo đảm an ninh ở mức cao nhất.

RT dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng tổng thống đã quyết định rút quân khỏi Syria nhưng quân đội vẫn sẽ duy trì sự hiện diện quân sự tại căn cứ Khmeymim và cảng Tartus. Do vậy, an ninh vẫn cần được đảm bảo ở mức cao nhất".

Tuyên bố của người phát ngôn Điện Kremlin được đưa ra nhằm phản hồi những nhận định của công ty phân tích và tình báo Mỹ Startfor về những lực lượng Nga còn hiện diện ở Syria.

'Nga vẫn tiếp tục tăng cường quân sự tại căn cứ Khmeymim' - ảnh 1

Phi công Nga bên cạnh các máy bay ném bom Su-24 hiện diện ở căn cứ Khmeymim, Latakia.

Phát biểu trong buổi lễ tuyên dương các binh sĩ Nga trở về từ Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định căn cứ Khmeymim và Tartus sẽ tiếp tục hoạt động "một cách hiệu quả trong các nhiệm vụ ở trên biển, đất liền và trên không".

"Tất cả các hệ thống phòng không, bao gồm tên lửa tầm ngắn Pantzir-F hay tên lửa tầm xa S-400 Triumph vẫn được đặt trong tình trạng trực chiến. Các hệ thống này sẵn sàng nhắm bắn mọi mối nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của các binh sĩ Nga", ông Putin phát biểu.

Thứ 6 tuần trước, Startfor đã công bố bản báo cáo phân tích từ hình ảnh vệ tinh, cho thấy sự hiện diện của các chiến đấu cơ và trực thăng tấn công của Nga ở căn cứ Khmeymim, thuộc tỉnh Latakia.

Startfor tin rằng, kế hoạch rút quân của Nga đã hoàn tất vào ngày 20/3 nhưng Moscow vẫn duy trì sự hiện diện đáng kể ở quốc gia Trung Đông này.

Cụ thể, Nga đã rút toàn bộ 12 chiến đấu cơ Su-25, 3 máy bay ném bom Su-34, một số máy bay vận tải quân sự Ilyushin Il-76 và máy bay vận tải Tu-154. Các máy bay ném bom Su-24 vẫn hiện diện ở Syria.

Statfor còn nhấn mạnh rằng, Nga đang mở rộng căn cứ không quân Khmeymim bằng việc triển khai một số lượng chưa xác định các trực thăng tấn công hiện đại Mi-28 và Kamov Ka-52. Đây là các trực thăng phù hợp trong nhiệm vụ tìm và diệt các mục tiêu di chuyển trên sa mạc, dù là ban ngày hay ban đêm.

Theo Statfor, không quân Nga sẽ tiếp tục các hoạt động tác chiến, hỗ trợ quân đội Syria trong chiến dịch tái chiếm thành phố cổ Palmyra.

Các vị trí gần nơi đặt tổ hợp tên lửa S-400 cũng đang được gia cố bằng bê tông, có thể chuẩn bị cho máy bay hoặc các trang thiết bị quân sự mới.

Bên cạnh đó, các hoạt động hậu cận cũng đang được tăng cường tại cảng Tartus. Stratfor ghi nhận hàng chục chiếc xe tải đã sẵn sàng vận chuyển các kiện hàng từ trên tàu hoặc ngược lại.

Các hệ thống pháo tự hành, xe tăng T-90 hay xe thiết giáp không hiện diện tại cảng này. Do đó, các thiết bị quân sự mà Nga chuyển đến Syria trong nhiều tháng qua vẫn đang hiện diện trên chiến trường, hỗ trợ quân đội chính phủ Syria.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu