Nga-Mỹ gác bất đồng, cùng hợp tác

0
Chia sẻ

Mặc dù vẫn tồn tại những bất đồng chưa thể giải quyết, song hai nước vẫn có thể hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực – tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 15/12 tại Moscow.

Chủ đề chính trong chuyến thăm Moscow lần này của Ngoại trưởng Kerry là giải quyết khủng hoảng ở Syria, triển vọng hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế.

Nga-Mỹ gác bất đồng, cùng hợp tác  - ảnh 1

Ngoại trưởng Nga-Mỹ đối thoại về nhiều vấn đề quan trọng ngày 15/12 tại Moscow.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong chuyến thăm Moscow ngày 15/12 để đối thoại với lãnh đạo Nga đã tuyên bố, Mỹ đưa ra hàng loạt tuyên bố mang tính xây dựng về triển vọng quan hệ hai nước trong tương lai. Đặc biệt, ông Kerry nhấn mạnh đến ý định tiến hành đàm phán với người đồng cấp Nga Lavrop nhằm đạt được tiến bộ trong hàng loạt các vấn đề quốc tế quan trọng cũng như vấn đề song phương cùng quan tâm.

Trả lời phỏng vấn của Hãng thông tấn Ria Novosti bên lề cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Lavrop, ông Kerry cho biết: “Hôm nay là ngày quan trọng đối với chúng tôi và nó có thể giúp hai nước đạt được tiến bộ trong thời gian tới. Mặc dù vẫn còn tồn tại những bất đồng chưa thể giải quyết, song hai nước vẫn có thể hợp tác hiệu quả.

“Nga đã có đóng góp rất lớn trong việc đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran. Trong cuộc gặp song phương tại Vienna diễn ra gần đây, các bạn đã chứng tỏ rằng, các bạn là đối tác của chúng tôi” – tuyên bố của Ngoại trưởng Kerry trước báo giới Nga và quốc tế.


Nga-Mỹ gác bất đồng, cùng hợp tác  - ảnh 2

Tuy vẫn tồn tại những bất đồng, song hợp tác giữa hai nước vẫn hiệu quả.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrop cho biết, hai nước cần xem xét một cách cụ thể các vấn đề, đặc biệt là chương trình làm việc tiếp theo của nhóm quốc tế hỗ trợ cho Syria. Giải quyết vấn đề của Syria hiện nay cần có sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế, dựa trên các nhiệm vụ và thỏa thuận đã đạt được tại Viennese.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng hai nước Nga, Mỹ còn thống nhất nhận định rằng, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là nguy cơ chung đối với cả Nga và Mỹ. Đàn phán với tổ chức này là điều không thể, chỉ có thể là chiến đấu và chiến thắng.

Trong quan hệ Nga, Mỹ hiện nay vẫn tồn tại nhiều mâu thuẫn chưa thể giải quyết, đặc biệt là trong vấn để khủng hoảng Ukraina, vấn đề Syria và cuộc chiến chống khủng bố quốc tế IS.

Do vậy, chuyến thăm tới Moscow lần này của Ngoại trưởng Kerry cùng những tuyên bố mang tính xây dựng của ông trước báo giới là tín hiệu đáng mừng, đánh dấu bước chuyển biến quan trọng trong quan hệ Nga-Mỹ thời gian tới.


Hữu Kỷ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu