Tin Mới

Ngày mai Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử tên lửa thế giới chưa từng thấy

(Ngày Nay) - Giới quốc phòng cho rằng, Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa nữa trong vòng 24 giờ tới. Vụ thử lần này có thể sẽ rất khác biệt mà thế giới chưa từng thấy.

Triều Tiên bị nghi sẽ thử tiếp tên lửa đạn đạo liên lục địa vào ngày 9/9. (Ảnh: Daily Star)

Hãng tin Daily Star dẫn lời các chuyên gia cho rằng, ngày mai, ngày Quốc khánh Triều Tiên (9/9), Bình Nhưỡng có thể sẽ lại phóng một tên lửa qua Nhật Bản sau khi tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch cuối tuần trước.

Harry Kazianis, Giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm nghiên cứu lợi ích quốc gia Mỹ, dự đoán đây sẽ là vụ thử tên lửa “chưa từng có” của Triều Tiên. Chuyên gia này cho rằng, Triều Tiên sẽ phóng một tên lửa “mô phỏng chiến tranh”, bay xa nhất từ trước giờ và rơi xuống Thái Bình Dương.

“Vụ thử sẽ có những khác biệt… Lần này tên lửa sẽ bay qua Nhật Bản và rơi xuống giữa Thái Bình Dương. Họ cần làm vậy bởi họ cần kiểm tra năng lực của các tên lửa này trong điều kiện chiến tranh”, ông Kazianis nhận định.

“Đây sẽ là vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên trong điều kiện mô phỏng chiến tranh”, chuyên gia Kazianis nói.

Theo ông Kazianis, tên lửa Triều Tiên có thể lọt vào tầm đánh chặn của hệ thống phòng thủ Mỹ, nhưng Lầu Năm Góc chưa chắc sẽ bắn hạ nó. “Chúng ta có thể thu thập được nhiều dữ liệu tình báo từ vụ thử này. Tất nhiên chúng ta có thể dùng các tên lửa đánh chặn ở Alaska để bắn hạ tên lửa Triều Tiên. Nhưng vụ thử này sẽ là cơ hội để chúng ta đánh giá tốt hơn những tiến bộ kỹ thuật trong chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên”, ông nói.

Mặt khác ông cũng cảnh báo, vụ thử chắc chắn sẽ khiến bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng, đặc biệt sau khi Triều Tiên thời gian gần đây liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa, hạt nhân.

Theo Dân trí


Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo