Nghi phạm mang hộ chiếu Triều Tiên trong vụ ông Kim Jong-nam là chuyên gia hóa học

0
Chia sẻ

Nghi phạm Ri Jong-chol (Ảnh: Star)

(Ngày Nay) - Người đàn ông mang hộ chiếu Triều Tiên bị bắt vì bị tình nghi có liên quan tới cái chết bất thường của ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, là một chuyên gia hóa học - báo chí Malaysia đưa tin.

Nghi phạm Ri Jong-chol, theo hộ chiếu là sinh tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên, đã bị bắt hôm 17/2 tại Selangor, Malaysia do bị tình nghi có liên quan tới vụ việc ông Kim Jong-nam nghi bị sát hại tại một sân bay ở Kuala Lumpur. Ông Ri Jong-chol là nghi phạm thứ 4 bị bắt và là người đầu tiên mang hộ chiếu Triều Tiên.

Báo Star của Malaysia cho hay, Ri Jong-chol tốt nghiệp lĩnh vực hóa học và khoa học tại một trường đại học ở Triều Tiên vào năm 2000. Trong khoảng 10 năm sau đó, ông Ri tham gia nghiên cứu tại một trung tâm ở Kolkata, Ấn Độ cho tới năm 2011.

Các nguồn tin cho hay Ri đã trở lại Triều Tiên trước khi nhận được một đề nghị từ một công ty công nghệ thông tin đóng tại Malaysia.

“Vẫn còn quá sớm để kết luận rằng ông ấy đứng sau chất độc lỏng được tin là được sử dụng để làm hại ông Kim Jong-nam vì cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành”, một nguồn tin cho hay. “Ông Ri vẫn đang bị thẩm vấn về nơi ở của 3 đồng phạm khác, những kẻ đang lẩn trốn”.

Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Tan Sri Khalid Abu Bakar cho biết nghi phạm Ri Jong-chol 47 tuổi, bị bắt vào khoảng vào lúc 9h50 tối ngày 17/2.

“Dựa vào thẻ căn cước i-kad mà ông ấy có, nghi phạm được xác định là sinh ngày 6/5/1970 và là một công dân Triều Tiên”, ông Tan Sri Khalid Abu Bakar cho biết trong một tuyên bố.

Theo Star, Ri thường xuyên ra và vào Malaysia và đã ở Malaysia ít nhất 1 năm. Ông này bị tạm giam trong 7 ngày, cho tới thứ 6 tuần tới.

Trước đó, cảnh sát đã bắt giữ 3 nghi phạm, bao gồm 2 phụ nữ và 1 nam giới, vì bị tình nghi có liên quan tới cái chết của ông Kim Jong-nam.

Cản sát Malaysia đang truy lùng thêm 3 nghi phạm khác, trong độ tuổi 30-50, có liên quan tới vụ việc.

Trong một diễn biến khác, các đại diện từ đại sứ quán Triều Tiên đã tới trụ sở cảnh sát quận Sepang, bang Selangor vào khoảng 4 giờ chiều qua và ở đó khoảng 1 giờ. Họ được tin là tới đó để tiếp cận ông Ri Jong-chol.

Tuy nhiên, các quan chức đại sứ quán Triều Tiên không tiếp xúc với phóng viên đợi bên ngoài trụ sở cảnh sát.

Ông Kim Jong-nam đã thiệt mạng tại sân bay Kuala Lumpur vào sáng ngày 13/2 khi đang chuẩn bị lên máy bay đi Macao. Phía Malaysia cho biết ông Kim Jong-nam đã bị sát hại và cảnh sát nước này đang điều tra vụ việc.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu