Tin Mới

Nghi phạm xả súng El Paso tiết lộ về nguồn gốc khẩu súng gây án

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tay súng bị cáo buộc tàn sát 22 người tại El Paso, bang Texas hồi đầu tháng này đã thú nhận với các nhà chức trách rằng hắn đã mua súng có nguồn gốc từ Rumani và đạn dược từ Nga.

Patrick Crusius, 21 tuổi bị buộc tội thực hiện vụ xả súng hàng loạt vào ngày 3/8 nhắm vào người gốc Latinh, được cho là đã mua khẩu WASR-10, một phiên bản bán tự động súng trường AK-47 của quân đội Rumani, từ một tay buôn lậu vũ khí, theo nguồn tin từ The Texas Tribune.

Theo nguồn tin, nghi phạm Crusius cũng tuyên bố đã mua khoảng 1.000 viên đạn cho khẩu súng của mình từ Nga.

Cảnh sát trưởng El Paso - Greg Allen trả lời báo giới vào ngày 4/8 rằng nghi phạm đã mua vũ khí một cách hợp pháp, nhưng không cung cấp thêm thông tin về nguồn gốc xuất xứ.

Với việc các cuộc tranh luận về vấn đề kiểm soát súng tại Mỹ tập trung vào kiểm tra lý lịch người mua để giảm thiểu khả năng tiếp cận súng của các kẻ khủng bố, đáng chú ý là Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ (ATF) của Mỹ tiến hành sàng lọc nghiêm ngặt hơn các giao dịch có xuất xứ nước ngoài.

Do các quy định nghiêm ngặt về kiểm tra lý lịch, nhiều người Mỹ chuyển sang sử dụng súng nước ngoài với giá cả thấp hơn. Theo một báo cáo của Hiệp ước Thương mại Vũ khí cho biết Romania  hàng năm xuất khẩu sang Mỹ tổng cộng 9.000 súng trường bán tự động vào năm 2018.

Trong khi các mặt hàng súng thật phải được mua trực tiếp thông qua một nhà cung cấp vũ khí được cấp phép của Mỹ, thì đạn dược lại được giao dịch khá "thoải mái".

Các nhà chức trách Texas cũng cho biết Crusius, hiện vẫn bị biệt giam, nói với các nhà chức trách rằng hắn rất ngạc nhiên khi không ai thách thức hoặc bắn trả mình tại hiện trường. Ngay cả sau khi cảnh sát đến, kẻ bắn súng đã bị bắt giữ mà không hề bị tổn thương.

Đặc biệt, Crusius luôn trong tình trạng theo dõi đặc biệt của các quản giáo nhằm ngăn chặn hành vi tự tử.

Kể từ vụ thảm sát El Paso, Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã chuyển sang thành lập Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố, chịu trách nhiệm phân tích và đưa ra lời khuyên về chiến lược nhằm tối đa hóa khả năng thực thi pháp luật để chống lại các hành vi khủng bố nội địa.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo