Tin Mới

Nghị sĩ Iran đốt cờ Mỹ phản đối Tổng thống Trump

(Ngày Nay) - Để bày tỏ sự tức giận về việc Mỹ rút khỏi thoả thuận hạt nhân và sẽ áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Iran, một số nghị sĩ Iran đã đốt cờ Mỹ.

Một số thành viên cứng rắn của Quốc hội Iran đã đốt một lá cờ Mỹ bằng giấy cùng với một mảnh giấy tượng trưng cho thỏa thuận JCPOA, phản ứng với tuyên bố của Donald Trump về việc rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015, và cùng hô lớn: "Nước Mỹ phải chết" khi họ đốt lá cờ.

Nghị sĩ Iran đốt cờ Mỹ phản đối Tổng thống Trump - ảnh 1Các nhà lập pháp Iran giận dữ trước quyết định của Tổng thống Trump.

Phát ngôn viên của Quốc hội Iran, ông Ali Larijani đã gọi Trump là “chính trị gia tự do và nghiệp dư'' khi tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, theo hãng thông tấn Mehr.

“Ông Trump không đủ tỉnh táo để giải quyết các vấn đề”, ông Larijani tuyên bố.

“Chẳng phải những biện pháp phi lý như vậy thật đáng xấu hổ đối với một quốc gia tuyên bố là cường quốc số 1 thế giới, ngay cả các đồng minh của Mỹ cũng đang cố gắng ngăn ông ta (Tổng thống Trump)  và kiểm soát ông ta?".

Ngày 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA),  còn được gọi là Thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông Trump gọi đây là "một thỏa thuận khủng khiếp, một chiều, đáng lẽ không bao giờ được thực hiện" và hứa áp dụng các lệnh trừng phạt "mạnh mẽ" mới đối với Iran.

Thỏa thuận được ký kết vào năm 2015 giữa Iran và nhóm P5 + 1, bao gồm 5 nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh Quốc và Mỹ) và Đức.

Dưới sự bảo trợ của thỏa thuận, Iran đã đồng ý giảm đáng kể các hoạt động làm giàu uranium và cung cấp cho IAEA quyền truy cập thường xuyên vào tất cả các cơ sở nghiên cứu hạt nhân của Iran, để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào Tehran của Mỹ, EU và LHQ.

 Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo