Tin Mới

Nghị sĩ Mỹ đề xuất 'dự luật địa ngục' trừng phạt Nga

Một nhóm nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa Mỹ ngày 2/8 đã đề xuất một dự luật trừng phạt cứng rắn hơn với Nga để đáp trả cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ cũng như các hoạt động quân sự của Nga tại Syria và Ukraine.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, dự luật gồm hạn chế các giao dịch trái phiếu, năng lượng và dầu khí của Nga cũng như hoạt động nhập khẩu uranium của nước này. Ngoài ra, dự luật cũng đề xuất lệnh trừng phạt mới với các quan chức, tài phiệt Nga.

Dự luật cũng thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với NATO và đề nghị bất cứ ý tưởng nào nhằm đưa Mỹ rời NATO phải được sự chấp thuận của 2/3 Thượng viện.

Reuters dẫn lời thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, một trong những nghị sĩ đề xuất dự luật, cho biết: "Cơ chế trừng phạt hiện tại không thể ngăn chặn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018". Đầu tuần này, ông Graham nói với phóng viên rằng, ông đã lên kế hoạch cho một "dự luật địa ngục" nhằm trừng phạt Nga.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez nói rằng, dự luật này sẽ là bước tiếp theo nhằm gây sức ép với Nga và để Moscow hiểu rằng Washington sẽ không còn khoan nhượng.

Năm ngoái, quốc hội Mỹ đã thông qua một dự luật trừng phạt Nga. Tuy nhiên, một số nghị sĩ cho rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump do dự trừng phạt Nga và Tổng thống Trump chỉ ký thông qua dự luật sau khi quốc hội thông qua với đa số phiếu ủng hộ.

Các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa hồi tháng trước cũng gay gắt chỉ trích việc Tổng thống Trump không công khai cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 trong cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Phần Lan.

Theo Dân Trí

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo