Nghị sĩ New Zealand phủ nhận tin đồn là gián điệp Trung Quốc

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Một nghị sĩ New Zealand đã phủ nhận cáo buộc về việc ông là gián điệp Trung Quốc và cho biết thêm bản thân là mục tiêu của một chiến dịch bôi nhọ phân biệt chủng tộc.

Nhiều người đã cho rằng Jian Yang, người Trung Quốc, 55 tuổi, đã được điều tra bởi các cơ quan tình báo của New Zealand về việc liên kết với các học viện quân sự Trung Quốc.

Nghị sĩ New Zealand phủ nhận tin đồn là gián điệp Trung Quốc - ảnh 1Nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền New Zealand Jian Yang

Tuy nhiên, Thủ tướng Bill English không xác nhận về thông tin cuộc điều tra này.

Jian Yang, một nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền, đã lên án điều mà ông gọi là "tuyên bố phỉ báng".

Ông nói: "Đây là một chiến dịch bôi nhọ từ những người vô danh, những người đang làm tổn thương tôi và Đảng Quốc gia 10 ngày sau cuộc bầu cử, chỉ vì tôi là người Trung Quốc.”

Những cáo buộc này xuất phát từ một cuộc điều tra chung của Financial Times và New York Newsroom.

Họ nói ông Yang, người được bầu vào năm 2011, đã bị điều tra trong thời gian ông ta ở Trung Quốc, nơi ông nhận được huấn luyện quân sự và tình báo tại nơi được gọi là "gián điệp trường học".

Các tổ chức truyền thông cho biết ông đã không tiết lộ công việc của mình như một giáo viên của học viện ngôn ngữ hàng đầu Trung Quốc cho các sĩ quan tình báo quân đội.

Tuy nhiên, Thủ tướng Bill English đã bảo vệ thành viên thuộc đảng của ông, và nói với các phóng viên rằng ông hiểu rất rõ con người nghị sĩ Jian Yang.

Theo Thủ tướng, đó là người có chức năng phù hợp với tư cách là thành viên của nghị viện và không có câu hỏi nào về sự trung thành của ông đối với New Zealand.

New Zealand sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào ngày 23 tháng 9 tới đây.

Theo CNN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu