Nghi vấn tàu Trung Quốc đổ hóa chất giết cá quanh đảo Thị Tứ

0
Chia sẻ

Mới đây, tàu Trung Quốc được cho là đã đổ hóa chất khiến cá xung quanh khu vực đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) chết hàng loạt.

Thông tin trên được tổ chức phi lợi nhuận Kalayaan Atin To của Philippines công bố trên công bố hôm 30/4 trên Facebook. Theo tổ chức này, Trung Quốc đang tích cực gây khó dễ đối với các hoạt động kinh tế của cư dân địa phương trên đảo với mục đích xua đuổi họ và cô lập hòn đảo.

Nghi vấn tàu Trung Quốc đổ hóa chất giết cá quanh đảo Thị Tứ - ảnh 1

Nghi vấn tàu Trung Quốc đổ hóa chất giết cá quanh đảo Thị Tứ - ảnh 2

Cá chết hàng loạt dạt bờ trên đảo Thị Tứ. Ảnh: KALAYAAN ATIN TO.

Những cư dân trên đảo cáo buộc tàu Trung Quốc thường xuyên di chuyển trong vòng 5 km quanh đảo Thị Tứ (của Việt Nam đang bị Philippines chiếm giữ trái phép). Ngư dân trên tàu Trung Quốc được cho là đã đổ hóa chất xuống nước để tiêu diệt san hô và nguồn cá gần đảo.

Ngay sau khi được đăng tải, thông tin này đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng mạng phản đối những hành động của tàu cá Trung Quốc.

Quanh đảo Thị Tứ có khoảng 20-30 ha rạn san hô. Đây là nơi ở của nguồn cá tự nhiên và cá thương phẩm, cung cấp việc làm và thực phẩm cho khoảng 200 cư dân trên đảo.

Nghi vấn tàu Trung Quốc đổ hóa chất giết cá quanh đảo Thị Tứ - ảnh 3

Đảo Thị Tứ. Ảnh: KALAYAAN ATIN TO.

Hiện nay, sinh sống trên đảo chủ yếu là cộng đồng dân cư Philippines. Hệ sinh thái tự nhiên cùng những rạn san hô có vai trò quan trọng đối với cuộc sống của những người dân ở đây. Việc phá hủy sinh thái tự nhiên khiến cuộc sống của cư dân ở đây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chi Chi

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu