Tin Mới

Ngoại trưởng Đức không loại trừ khả năng gia hạn Brexit

Báo nói Ngày Nay
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 21/10 bày tỏ hy vọng các nghị sĩ Anh sẽ sớm bỏ phiếu để xúc tiến Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) một cách có trật tự. 

Đồng bảng Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Berlin, Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh hy vọng rằng Hạ viện Anh có thể đưa ra quyết định ngay trong ngày 21/10 và trên cơ sở quyết định này các bên liên quan sẽ có thể tiến hành Brexit một cách có trật tự.  

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức cho biết nếu nảy sinh vấn đề trong việc bỏ phiếu tại Anh và London cần thêm thời gian để thỏa thuận "ly hôn" được thông qua, ông không loại trừ khả năng phía EU có thể xem xét gia hạn một thời gian "ngắn và mang tính kỹ thuật" .

trường về vấn đề Brexit sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson đề nghị kéo dài thời hạn chót Brexit vốn được ấn định vào ngày 31/10 tới. 

Nhà phân tích Michael Hewson thuộc công ty CMC Markets nhận định các thị trường bắt đầu trông đợi kịch bản thuận lợi nhất, theo đó thỏa thuận Brexit được thông qua trong tuần này và sau đó thời hạn để thông qua bất cứ luật nào cần thiết được kéo dài.

Trái với các diễn biến tích cực trên, nghị sĩ Jim Shannon thuộc đảng Hợp nhất dân chủ (DUP) của Bắc Ireland tuyên bố DUP sẽ không ủng hộ việc sửa đổi thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Johnson, trong đó đưa Vương quốc Anh vào một liên minh hải quan với EU.

Trước đó, hôm 17/10, chỉ vài giờ trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels (Bỉ),  DUP - đồng minh của Chính phủ Anh tại Bắc Ireland - tuyên bố không ủng hộ kế hoạch Brexit của ông Johnson. Đây là một động thái bất lợi đối với nhà lãnh đạo Anh khi thời hạn chót đưa nước này rời EU đang đến rất gần.

Ngày 19/10, sau khi Hạ viện Anh quyết định không bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mới đạt được giữa Thủ tướng Johnson và EU, ông Johnson đã gửi thư tới EU đề nghị gia hạn Brexit thêm 3 tháng, nhưng kèm theo đó là một lá thư nêu rõ đây không phải mong muốn của bản thân ông mà là yêu cầu "sai lầm" của Hạ viện Anh. Các lãnh đạo EU vẫn muốn tránh một kịch bản Brexit không thỏa thuận và nhiều khả năng sẽ không bác bỏ yêu cầu gia hạn Brexit. Tuy nhiên, bất chấp những diễn biến mới tại quốc hội và đề nghị gia hạn trên của Thủ tướng Johnson, các bộ trưởng Anh ngày 20/10 khẳng định nước này vẫn sẽ rời "mái nhà chung châu Âu" vào ngày 31/10 tới.

 

Theo Báo Tin tức

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo