Tin Mới

Ngoại trưởng Iran: 'Mỹ và Arab Saudi là các nhân tố gây bất ổn tại Trung Đông'

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Iran Javad Zarif bác bỏ các cáo buộc rằng chính quyền Tehran đang tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố trong khu vực, cho thấy hành động của Arab Sauid và Mỹ đã dẫn đến tình trạng leo thang nguy hiểm ở khu vực Trung Đông.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNBC tại Diễn đàn Doha ở Qatar, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif bác bỏ tuyên bố rằng Iran là nguyên nhân gây mất ổn định ở Trung Đông.

"Tôi nghĩ rằng các hành động có ý nghĩa lớn hơn nhiều so với lời nói, những gì đang xảy ra trong khu vực của chúng tôi, bây giờ mọi người đang chứng kiến nguồn gốc của sự bất ổn trong khu vực, có thể là ở Yemen, ở nơi khác", Ngoại trưởng Zarif nói.

Ông Zarif lưu ý rằng sự bất ổn trong khu vực là do "các chính sách sai lầm đang được tuân theo, không chỉ bởi Arab Saudi mà còn bởi các đồng minh ở phương Tây đã buông lỏng họ, khiến tình hình leo thang tiếp tục diễn ra".

Vị quan chức đề cập đến cuộc nội chiến kéo dài 4 năm ở Yemen mà Liên Hợp Quốc gọi là "cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới". Arap Saudi đã đổ lỗi cho lực lượng phiến quân Houthi là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng, cáo buộc lực lượng này nhận hỗ trợ từ Tehran, trong khi Iran cáo buộc chiến dịch ném bom của liên quân do Arab Saudi dẫn đầu đã góp phần gây ra cái chết của hàng nghìn người.

Ngoại trưởng Zarif tái khẳng định rằng Iran chưa bao giờ cung cấp vũ khí cho nhóm phiến quân Houthis, lưu ý rằng Arab Saudi thực sự chú ý tới việc gia tăng căng thẳng trong khu vực bằng cách tiến hành phong tỏa Qatar và tham chiến tại Yemen.

Các tổ chức viện trợ quốc tế và chính phủ đã kêu gọi Arab Saudi và các đồng minh ngừng cuộc không kích tại Yemen, khi 12 triệu người ở nước này đang phải đối mặt với nạn đói. Năm nhóm viện trợ quốc tế đã đưa ra một tuyên bố hồi đầu tháng này rằng nếu Washington không chấm dứt hỗ trợ cho liên minh Arab Saudi, thì họ cũng sẽ "chịu trách nhiệm trước nạn đói lớn nhất trong nhiều thập kỷ".

Hôm thứ Năm, các đại diện của chính phủ Yemen ủng hộ Arab Saudi và phiến quân Houthis đã thiết lập thỏa thuận ngừng bắn tại thành phố cảng Hodeidah - bước quan trọng nhất đối với nền hòa bình nước này kể từ khi bắt đầu cuộc nội chiến.

Ngoại trưởng Zarif cũng chỉ trích các hành động của Mỹ, lưu ý rằng chính quyền Tổng thống Trump đã đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân ký kết với Iran trước đó.

"Không quan trọng là chính quyền tiền nhiệm hay hiện tại đàm phán về thỏa thuận này. Chính phủ Mỹ đã thương lượng nó, họ đã vi phạm và điều đó khiến họ không thể buộc tội chúng tôi về điều này", ông Zarif nói thêm.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo