Tin Mới

Ngoại trưởng Iran: 'Quan hệ Iran - Iraq không bị ảnh hưởng'

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 19/7 nhấn mạnh rằng quan hệ Iran - Iraq sẽ không bị "ảnh hưởng" trước thềm chuyến thăm trong tuần này của Thủ tướng Iraq tới Saudi Arabia, đối thủ khu vực của Iran.

Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif phát biểu tại Tehran, Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, phát biểu trên được đưa ra trong chuyến thăm đầu tiên của ông Zarif tới Iraq, kể từ vụ không kích của Mỹ khiến Tướng Qassim Soleimani thiệt mạng hồi tháng 1/2020.

Chuyến thăm cũng diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Iraq đang phải ứng phó với các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn mà một trong số đó đang ngày càng khó kiểm soát khi không còn Tướng Soleimani và lãnh đạo lực lượng dân quân Iran Abu Mahdi al-Muhandis, người cũng thiệt mạng trong vụ không kích trên.

Ngoại trưởng Zarif cũng đã tới thăm địa điểm Tướng Soleimani bị sát hại và cho hay quan hệ giữa Tehran và Baghdad sẽ không bị ảnh hưởng. Sau đó, ông Zarif đã gặp Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi, một ngày trước khi ông Kadhimi tới Riyadh và sau đó tới Tehran. Tại cuộc gặp, thủ tướng Iraq Kadhimi cho biết Iraq đang tìm cách khẳn định vai trò tích cực và cân bằng trong quá trình xây dựng hòa bình và tiến bộ tại khu vực.

Theo các cố vấn của ông Kadhimi, chuyến thăm tới Riyadh ông Kadhimi là nhằm mở đường cho hợp tác kinh tế, đồng thời tăng cường tiềm năng của Iraq với vai trò là nhà trung gian hòa giải khu vực.

Vài giờ sau khi Ngoại trưởng Zarif tới Baghdad, ba quả đạn cối đã rơi vào Vùng Xanh trước Đại sứ quán Mỹ tại Iraq nhưng không gây thiệt hại.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo