Tin Mới

Ngoại trưởng Lavrov: Nga, Trung Quốc không lập liên minh quân sự

Báo nói Ngày Nay
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-24 TV, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 1/11 cho biết Moskva không có kế hoạch xây dựng liên minh quân sự với Bắc Kinh.

Binh sĩ Trung Quốc tham gia cuộc tập trận của Nga tại miền Đông Siberia hồi tháng 9. Ảnh: AP

“Cả Nga và Trung Quốc đều không kế hoạch lập liên minh quân sự”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố. 

Theo ông Lavrov, quan hệ của Nga với Trung Quốc “chưa từng ở mức tốt đẹp và hữu nghị trên tất cả các lĩnh vực như thế, trong đó có kinh tế, làm nền tảng cho quan hệ và đảm bảo các lợi ích của Nga và Trung Quốc trên toàn cầu".

Trước đó, ngày 16 – 21/9, khoảng 128.000 binh sĩ Trung Quốc đã tham gia cuộc tập trận chung “Tsentr – 2019” cùng với Nga và 6 quốc gia khác được tổ chức tại 8 thao trường thuộc Nga và trên Biển Caspian. Đây là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ song phương gần gũi hơn giữa hai nước. 

Bắc Kinh và Moskva đã hợp tác để tăng cường quan hệ trong những năm gần đây, đặc biệt kể từ năm 2014 khi mối quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên tồi tệ hơn liên quan đến quyết định sáp nhập bán đảo Crimea. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chuyển hướng sang châu Á – cụ thể là Trung Quốc – nhằm chống lại sức ép trừng phạt kinh tế của phương Tây. 

Theo Báo Tin tức

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo