Tin Mới

Ngoại trưởng Mỹ cam kết không rút quân khỏi Afghanistan nếu không có thỏa thuận hòa bình

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Chính quyền Trump đã loại trừ khả năng rút quân đội khỏi Afghanistan mà không có thỏa thuận hòa bình, sau khi các cuộc đàm phán với Taliban đổ vỡ.

Trong một cuộc phỏng vấn vào Chủ nhật, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Taliban đã cố gắng giành lợi thế đàm phán bằng cách tiến hành các cuộc tấn công khủng bố trong nước.

Vị quan chức cho rằng Washington sẽ hủy bỏ thỏa thuận nếu đối phương cố gắng sử dụng bạo lực để đạt được kết quả tốt hơn trên bàn đàm phán

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pompeo và các quan chức khác vẫn rộng mở cánh cửa nối lại các cuộc đàm phán và Taliban cũng vậy. Nhưng hoạt động đàm phán sẽ bị đình trệ trong vài tháng bởi hai bên chưa thể tin tưởng lẫn nhau, theo chính quyền Afghanistan.

Trước đó, Tổng thống Trump hứa hẹn sẽ giảm số lượng quân đội Mỹ ở Afghanistan xuống còn 8.600 binh sĩ, so với khoảng 14.000 binh sĩ như hiện tại.

Ông Pompeo đưa ra hai điều kiện để quay trở lại bàn đám phán vào Chủ nhật: Cắt giảm bạo lực và đảm bảo an ninh cho Mỹ trước các nguy cơ khủng bố từ Afghanistan.

Cốt lõi của thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban nằm ở sự đảm bảo rằng lực lượng phiến quân Afghanistan sẽ không hỗ trợ các nhóm khủng bố quốc tế lợi dụng quốc gia Trung Á làm "bàn đạp" cho các cuộc tấn công nhắm vào nước Mỹ.

"Taliban đã cam kết với chúng tôi rằng sẽ thoát ly khỏi Al Qaeda. Và rõ ràng là họ sẽ phải thực hiện cam kết đó. Vì vậy, chúng tôi đã đạt được tiến bộ thực sự, nhưng cuối cùng Taliban đã phản ứng thái quá", ông Pompeo nói.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo