Ngoại trưởng Mỹ: Cần 30.000 binh sĩ để thiết lập vùng đệm ở Syria

0
Chia sẻ

Cần huy động 30.000 binh sĩ để bảo vệ bất kỳ vùng an toàn nào ở khu vực phía bắc Syria, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu ngày 24/2.

Theo trang mạng Albawaba, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đưa ra bài phát biểu ủy ban Thượng viện Mỹ, bình luận về việc thiết lập vùng an toàn ở Syria.

Ông Kerry cho rằng, việc thiết lập khu vực an toàn phức tạp hơn nhiều so với tưởng tượng.

Ngoại trưởng Mỹ: Cần 30.000 binh sĩ để thiết lập vùng đệm ở Syria - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

“Chúng ta nói về vùng an toàn mà không hiểu rõ sự phức tạp trong việc triển khai. Lầu Năm Góc ước tính việc thiết lập vùng an toàn ở phía bắc Syria cần tới 15.000-30.000 binh sĩ”, ông Kerry đặt câu hỏi liệu Washington đã sẵn sang cho điều này.

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng không chỉ cần một số lượng lớn binh sĩ để bảo vệ người dân trước những cuộc tấn công của IS, việc tạo ra một khu vực cấm bay sẽ là “một kịch bản nguy hiểm tiềm tàng”, ảnh hưởng đến các máy bay Nga thực hiện chiến dịch không kích riêng chống IS.

Các nhân viên và trang thiết bị quân sự cũng sẽ cần được triển khai để ngăn chặn những đợt tấn công từ trên không và trên mặt đất.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã ủng hộ một khu vực ở miền bắc Syria để bảo vệ người tị nạn và cho phép cung cấp viện trợ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã cam kết hỗ trợ cho một vùng cấm bay ở Syria như một cách đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu.

Nhận định ​​của Kerry được đưa ra một ngày sau khi ông tuyên bố trước ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ rằng Lầu Năm Góc đang xem xét xây dựng một "kế hoạch B" nếu thỏa thuận hòa bình do Nga,Mỹ đề xuất ở Syria thất bại.

Theo số liệu Liên Hợp Quốc, 250.000 người đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua, hơn 11 triệu người khác đã phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán sang các quốc gia láng giềng như Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Liban.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, khoảng 2,7 triệu người Syria đang tị nạn ở quốc gia này. Hơn 1 triệu người khác đã đến châu Âu vào năm ngoái.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu