Tin Mới

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Huawei 'nói dối' về mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc

(Ngày Nay) - Mỹ đã nhiều lần cáo buộc "gã khổng lồ công nghệ" Trung Quốc đã thông đồng với chính phủ Bắc Kinh trong việc lợi dụng các sản phẩm công nghệ của mình làm công cụ gián điệp, điều mà Huawei luôn kịch liệt phủ nhận.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ CNBC, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố rằng Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa thực sự đối với an ninh quốc gia và bày tỏ quan điểm rằng ngày càng nhiều công ty Mỹ sẽ cắt đứt quan hệ với Huawei. Ông Pompeo nói thêm rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đang tiến hành đẩy mạnh động thái này.

Ngoại trưởng Pompeo cũng bác bỏ những khẳng định trước đây của Huawei rằng công ty này không hợp tác với chính phủ Trung Quốc và cáo buộc CEO Nhậm Chính Phi của công ty đã nói dối "người dân Mỹ" và thế giới. Ông Pompeo cũng cho rằng Huawei bị luật pháp Trung Quốc ép buộc phải hợp tác với chính phủ.

"Công ty bị ràng buộc sâu sắc với chính quyền Bắc Kinh, sự kết hợp này có thể gây rò rỉ các thông tin của Mỹ", ông Pompeo khẳng định.

Trong tuần qua, Nhà Trắng cũng cấm Huawei và khoảng 70 công ty Trung Quốc nhập các linh kiện của các đối tác Mỹ. Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc hợp tác với chính phủ Trung Quốc và thậm chí đề nghị ký các thỏa thuận cam kết với các chính phủ nước ngoài.

Việc chính quyền Trump đưa Huawei vào "danh sách đen" cần theo dõi đã khiến Google ngừng hỗ trợ phần mềm Android cho tất cả các thiết bị Huawei trong tương lai và từ chối truy cập vào các dịch vụ như Gmail hoặc YouTube. Các nhà sản xuất chip của Mỹ, như Intel và Qualcomm, cũng đã ngừng hợp tác với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Ngoài ra, Mỹ đã gây áp lực lên các đồng minh châu Âu để tránh sử dụng thiết bị Huawei đối với mạng 5G, đe dọa sẽ "đánh giá lại" chính sách chia sẻ thông tin tình báo của mình với các đồng minh.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo