Tin Mới

Ngoại trưởng Mỹ lên án vụ xả súng các nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trước đó cùng ngày, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng một cuộc tấn công ở thành phố Erbil, thủ đô của người Kurd ở Iraq, đã khiến nhiều người thiệt mạng. Theo đài truyền hình Habertuk, vụ tấn công được tổ chức bởi tổ chức vũ trang Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

"Hôm nay, một nhân viên thuộc lãnh sự quán của chúng tôi ở Erbil đã thiệt mạng vì một vụ tấn công lén lút. Chúng tôi đang nỗ lực cùng với chính quyền Iraq tìm ra thủ phạm của tội ác càng sớm càng tốt", Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

Trước đó, một nguồn tin từ chính phủ Iraq cho biết rằng phó tổng lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq và hai nhà ngoại giao khác đã bị giết tại thành phố Erbil.

"Một người lạ mặt đã nổ súng vào một nhóm nhân viên của Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Erbil tại một trong những nhà hàng của thành phố khiến 3 người thiệt mạng", nguồn tin cho biết. 

Ngay sau khi vụ tấn công xảy ra, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên án các hành động khủng bố này.

"Chúng tôi lên án một cách mạnh mẽ nhất cuộc tấn công ở Erbil, nơi có ít nhất một nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ bị sát hại. Không thể có lý do nào cho những hành động bạo lực bừa bãi như vậy", ông Pompeo nói. "Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và hy vọng sự phục hồi nhanh chóng của bất kỳ người bị thương nào. Mỹ tái khẳng định cam kết hỗ trợ chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq".

Các nhân viên của Tổng lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ đã bị nhắm đến trong một cuộc tấn công vũ trang khi họ đang ở trong một nhà hàng, hãng tin Anadolu cho biết.

PKK chính thức được liệt kê là một tổ chức khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhóm này đã yêu cầu thành lập một khu tự trị người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ từ đầu những năm 1980. Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, PKK đã bị liệt vào danh sách khủng bố của Mỹ, Vương quốc Anh và các quốc gia thành viên NATO. Liên Hợp Quốc, tuy nhiên, đã không có động thái tương tự.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo