Tin Mới

Ngoại trưởng Mỹ phản đối tình hình căng thẳng leo thang tại Lybia

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Hai rằng chính phủ Mỹ yêu cầu Quân đội Quốc gia Libya (LNA), vốn trung thành với Tướng Khalifa Haftar, ngừng cuộc tấn công vào Tripoli.

"Mỹ rất quan tâm tới tình hình chiến sự gần Tripoli. Chúng tôi phản đối cuộc tấn công quân sự của lực lượng Khalifa Haftar nhắm vào thủ đô Libya. Lực lượng này nên quay trở lại vị trí hiện tại", tuyên bố cho biết.

Tình hình nội bộ Libya vẫn bị chia rẽ sau nhiều năm xung đột kể từ khi một cuộc nổi loạn được NATO hậu thuẫn dẫn đến vụ lật đổ cựu nguyên thủ quốc gia Muammar Gaddafi.

Kể từ đó, không có một chính phủ trung ương nào ở Libya đứng ra cầm quyền, bất chấp các cuộc đàm phán gần đây giữa LNA và Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) được Liên Hợp Quốc ủng hộ. Căng thẳng ở nước này leo thang sau ngày 4/4, khi các tay súng LNA bắt đầu một cuộc tấn công nhằm đánh chiếm thủ đô Tripoli.

Lực lượng LNA hiện đang di chuyển vào các vị trí xung quanh Tripoli, theo một tuyên bố của người phát ngôn Ahmed Mismari.

Ông Mismari giải thích rằng những hoạt động này là một phần của chiến dịch giải phóng Tripoli và toàn bộ lãnh thổ Lybia.

"Quân đội của chúng tôi sẽ đến cứu bạn khỏi những kẻ khủng bố và tội phạm để bạn có thể sống an toàn và có nhân phẩm", phát ngôn viên của LNA tuyên bố với người dân thủ đô Tripoli.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo