Tin Mới

Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp gỡ ‘cánh tay phải’ của Kim Jong-un tại New York

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có cuộc gặp gỡ với quan chức cấp cao Triều Tiên hôm thứ Năm (8/11) tại New York.

Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ tổ chức một cuộc đàm phán mới với Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol hôm thứ Năm (8/11) tới đây. Đây là cuộc gặp gỡ mà Washington hy vọng sẽ mở đường cho một hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ngoại trưởng Pompeo và trùm tình báo Kim Yong Chol, “cánh tay phải” của Chủ tịch Kim Jong-un, sẽ “thảo luận về tiến độ trên tất cả bốn trụ cột của tuyên bố chung từ Hội nghị thượng đỉnh Singapore, bao gồm việc đạt được phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên hoàn toàn”.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp gỡ ‘cánh tay phải’ của Kim Jong-un tại New York - ảnh 1

Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải)


Trước đó hồi tháng 6, Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có cuộc hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên tại Singapore. Trong cuộc họp, Chủ tịch Kim đã cam kết hướng tới phi hạt nhân hoá để đổi lại những động thái tương ứng từ phía Mỹ. Tuy nhiên cho tới nay, vấn đề này vẫn chưa được giải quyết ổn thoả và mới đây nhất, Triều Tiên còn cảnh báo họ có thể tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân nếu Mỹ không gỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt.

Tại hội nghị, hai nhà lãnh đạo của hai quốc gia cũng cam kết xây dựng “một chế độ hòa bình bền vững và ổn định”. Tuy nhiên Bình Nhưỡng mới đây đã bày tỏ thất vọng khi Mỹ “miễn cưỡng” trong việc đồng ý tuyên bố kết thúc Chiến tranh 1950-1953 mặc dù Triều Tiên rất thiện chí với việc từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình.

 

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo