Tin Mới

Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp mặt trợ thủ đắc lực của Chủ tịch Triều Tiên

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ gặp mặt Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại New York trong tuần này để tiếp tục thảo luận về các cam kết phi hạt nhân hóa, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol.

Ngoại trưởng Pompeo sẽ gặp quan chức cấp cao Kim Yong-chol vào hôm thứ Năm để thảo luận về các biện pháp thúc đẩy một thỏa thuận hạt nhân đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Singapore hồi tháng 6.

"Ngoại trưởng Pompeo sẽ đến thành phố New York cùng với đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun để gặp mặt ông Kim Yong Chol vào ngày 8/11", theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ.

"Hai vị quan chức sẽ thảo luận về tiến độ trên tất cả bốn trụ cột của tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh Singapore, bao gồm việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn tại bán đảo Triều Tiên", phía Mỹ tuyên bố.

Hai bên cũng dự kiến sẽ tiếp tục lên kế hoạch cho một hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim vào đầu năm tới.

Trước đó, ông Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS Sunday rằng ông hy vọng sẽ "thực hiện một số tiến bộ thực sự" khi gặp mặt đối tác của mình, bao gồm cả hội nghị thượng đỉnh tiếp theo, "nơi chúng tôi có thể thực hiện các bước tiến đáng để cho quá trình phi hạt nhân hóa".

 Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên đã đưa ra một tuyên bố chung cam kết Triều Tiên sẽ hướng tới việc "phi hạt nhân hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên để đổi lấy việc được bảo đảm an ninh.

Cụ thể, phía Triều Tiên sẽ dỡ bỏ một số bãi thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, đổi lại phía Mỹ và Hàn Quốc dừng các cuộc tập trận chung.

Ông Pompeo và Phó Chủ tịch Kim đã từng gặp nhau vào tháng 5 tại New York sau khi Tổng thống Trump tuyên bố hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên. Cuộc họp đó, cùng với chuyến thăm của ông Kim Yong-chol tới Nhà Trắng, đã giúp khôi phục lại tình hình và đi đến quyết định tổ chức hội nghị thượng đỉnh Singapore vào ngày 12/6.

Trước đó, Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông có kế hoạch thảo luận với đối tác của mình về lời hứa của các nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ cho phép các thanh tra quốc tế tiến vào khu thử nghiệm hạt nhân ở Punggye-ri và địa điểm thử nghiệm động cơ tên lửa ở Dongchang-ri để xác minh cam kết của Bình Nhưỡng.

"Không chỉ hoàn toàn phi hạt nhân hóa, mà việc xác minh các cam kết cũng là điều kiện tiên quyết để dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế", ông Pompeo phát biểu trên đài truyền hình CBS.

Hiện phía Triều Tiên đang cực lực phản đối các lệnh cấm vận của phía Mỹ.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao nước này đe dọa sẽ trở lại chính sách cũ "byeongjin" - đồng thời phát triển chương trình hạt nhân và kinh tế, nếu Mỹ không bắt đầu dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Theo Yonhap

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo