Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố không coi Triều Tiên là kẻ thù

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết vào ngày 1/8 rằng nước này không tìm cách lật đổ chính phủ Triều Tiên mà chỉ muốn một cuộc đối thoại với Bình Nhưỡng.

Phát biểu với các phóng viên tại Bộ Ngoại giao sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thứ hai (ICBM), Tillerson nhắc lại rằng Washington sẽ tìm cách thuyết phục Bắc Triều Tiên bỏ chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân thông qua ‘áp lực ôn hòa’.

"Chúng tôi không tìm cách thay đổi chế độ, cũng như không mong muốn sự sụp đổ của chế độ. Mỹ sẽ không kiếm cớ để đưa quân tiến tới vĩ tuyến 38", Tillerson nói.

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố không coi Triều Tiên là kẻ thù - ảnh 1 Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Vĩ tuyến 38 Bắc là đường vĩ tuyến nằm ở độ số 38 trên bán cầu bắc. Vĩ tuyến này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lịch sử bán đảo Triều Tiên.

"Chúng ta hoàn toàn không phải kẻ thù ... nhưng Triều Tiên đang đưa ra mối đe dọa khiến chúng ta bắt buộc phải đáp trả. Hy vọng ở một thời điểm nào đó, họ sẽ hiểu những gì họ đang làm. Đó cũng là lúc chúng ta mong muốn được ngồi lại và có một cuộc đàm phán với nhau".

Tuy nhiên, ngoại trưởng Mỹ cũng đề cập tới điều kiện của cuộc đàm phán này chính là việc Triều Tiên phải ngừng các hoạt động vũ khí hạt nhân cũng như việc cung cấp vũ khí hạt nhân cho các quốc gia khác.

Trước đó, Triều Tiên đã tuyên bố sẽ phát triển một loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng  tấn công vào toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ. Điều này cũng đã được giới chuyên gia nhận định sau cuộc thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thứ 2 của Bình Nhưỡng.

Tillerson đã kêu gọi Trung Quốc – đối tác lớn nhất của Triều Tiên - áp đặt ảnh hưởng của nước này lên phía Bình Nhưỡng để tạo ra các cuộc đàm phán có kết quả.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã cho biết dù có rất nhiều biện pháp với Triều Tiên song biện pháp ngoại giao sẽ vẫn được ưu tiên hàng đầu.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu