Tin Mới

Ngoại trưởng Mỹ: 'Việc Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Canada là không thể chấp nhận'

(Ngày Nay) - Việc giam giữ hai công dân Canada tại Trung Quốc là không thể chấp nhận được và họ phải được phóng thích, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu cùng với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và các đối tác Canada.

Đầu tuần này, Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada, động thái được cho là nhằm đáp trả việc Canada trước đó đã bắt giữ CFO của hãng công nghệ Huawei - bà Mạnh Vãn Chu, theo yêu cầu của chính phủ Mỹ.

Bà Mạnh bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và hiện sau khi nộp tiền bảo lãnh đã được trở về nhà và chờ bị dẫn độ sang Mỹ xét xử. Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho biết vụ bắt giữ bà Mạnh đã "làm tổn hại nghiêm trọng" quyền con người của bà này.

Ngoại trưởng Mỹ: 'Việc Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Canada là không thể chấp nhận' - ảnh 1

Bà Mạnh hiện đã được phóng thích. Ảnh: The Daily Caller

"Theo yêu cầu của phía Mỹ, Canada đã bắt giữ một công dân Trung Quốc không vi phạm bất kỳ luật pháp nào của Mỹ hay Canada. Phía Trung Quốc kiên quyết phản đối và phản đối mạnh mẽ những hành động gây tổn hại nghiêm trọng đến quyền con người của nạn nhân", Đại sứ quán Trung Quốc cho biết.

Bắc Kinh đã liên tục đưa ra các lời cảnh báo nghiêm khắc nhắm vào phía Mỹ và Canada, đồng thời kêu gọi hai nước sửa chữa ngay lập tức các hành động sai trái và khôi phục quyền tự do cá nhân của bà Mạnh Vãn Chu, theo hãng thông tấn Sputnik.

Hai người đàn ông Canada đã bị bắt giữ tại Trung Quốc vì nghi ngờ "gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm.

Người phát ngôn Lục Khảng xác nhận rằng doanh nhân Michael Spavor và nhà ngoại giao Canada Michael Kovrig đã bị bắt giam hôm thứ Hai.

Phía Canada đã được thông báo về các vụ giam giữ, ông Lục tuyên bố, nhưng từ chối cho biết liệu những người này có được tiếp cận với luật sư hay không - chỉ có Đại sứ quán Canada tại Trung Quốc đã được thông báo và các quyền hợp pháp của Spavor và Kovrig sẽ được bảo vệ.

Ngoại trưởng Mỹ: 'Việc Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Canada là không thể chấp nhận' - ảnh 2

Danh tính hai công dân Canada bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ đã được xác định là Michael Spavor (trái) và Michael Kovrig (phải). Ảnh: BBC

Theo CBC, ông Spavor là một doanh nhân và là người sáng lập tổ chức Trao đổi Văn hóa Trường Bạch có trụ sở tại Trung Quốc, tổ chức này thường xuyên hỗ trợ các hoạt động hợp tác, trao đổi văn hóa, tổ chức tour du lịch tới Triều Tiên.

Trong khi đó, ông Kovrig từng là nhà ngoại giao và hiện đóng vai trò tư vấn cho tổ chức Nhóm Khủng hoảng Quốc tế - tổ chức phi chính phủ mà các quan chức Trung Quốc cho rằng không được đăng ký tại nước này và cáo buộc các hoạt động có các hoạt động bất hợp pháp.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo