Tin Mới

Ngoại trưởng Nga: 'Mỹ không tách bạch được khủng bố và phe đối lập tại Syria'

(Ngày Nay) - Tại cuộc gặp mặt Ngoại trưởng Jordan - ông Ayman Safadi vào ngày 4/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Mỹ hiếm khi tách bạch được khủng bố và lực lượng đối lập tại miền Nam Syria.

"Chúng tôi cũng đã chỉ ra sự cần thiết cho việc tiến hành đàm phán tại khu vực miền Nam Syria, các thỏa thuận mà Mỹ, Nga và Jordan đã đồng thuận trên tất cả các khía cạnh, bao gồm cả việc tiếp tục chống lại các nhóm khủng bố như IS hay Mặt trận Nusra - hiện kiểm soát khoảng 40% lãnh thổ miền Nam Syria", Ngoại trưởng Lavrov cho biết.

Ông Lavrov cũng đã đề cập đến những cáo buộc của truyền thông phương Tây về việc để xảy ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Nam Syria tương tự như tại Đông Ghouta hay Aleppo trước đây.

"Trong các chiến dịch giải phóng Aleppo và Đông Ghouta, truyền thông và giới chính trị phương Tây đã cáo buộc về vấn đề vi phạm luật pháp quốc tế cũng như thảm sát thường dân, nhưng đó đều là những lời nói dối", ông Lavrov trả lời phỏng vấn sau cuộc gặp mặt người đồng cấp Jordan, ông Ayman Safadi tại Moscow.

Về các lệnh trừng phạt chống lại Syria

Theo Ngoại trưởng Lavrov, ông đã nêu vấn đề dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại Syria tại các cuộc đàm phán với Jordan.

"Nga cũng đã nhiều lần lưu ý rằng cần phải loại bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt đơn phương áp đặt bởi các nước phương Tây chống lại Syria, các lệnh cấm vận này đã ảnh hướng đến quá trình bảo đảm điều kiện kinh tế, cơ sở hạ tầng cho người tị nạn", ông Lavrov cho biết.

Về sự hiện diện của Iran ở Syria

Theo Ngoại trưởng Nga, việc Iran rời khỏi Syria và ngừng đóng một vai trò quan trọng trong khu vực và trở nên tự cô lập là phi thực tế.

"Rõ ràng điều này là hoàn toàn không thực tế và sẽ không thể giải quyết các vấn đề khu vực mà không có sự tham gia của các quốc gia then chốt, bao gồm Iran, Arab Saudi, Jordan, Ai Cập và nhiều nước khác", ông Lavrov nhấn mạnh.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo