Tin Mới

Ngoại trưởng Pompeo có khả năng gia nhập Thượng viện Mỹ trong năm tới

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo đang xem xét việc ngồi vào ghế đại diện bang Kansas tại sau khi Thượng nghị sĩ hiện tại Pat Robertson tuyên bố rằng ông sẽ nghỉ hưu sau khi hết nhiệm kỳ.

Theo đó, ông Pompeo chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào về vấn đề này, tuy nhiên, đảng Cộng hòa tại Thượng viện đang tích cực thuyết phục ông từ bỏ quyền ứng cử.

Ông Pompeo, cựu nghị sĩ bang Kansas (2011-2017) và Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), đã được phê chuẩn làm Ngoại trưởng Mỹ vào tháng Tư năm ngoái. Không giống như người tiền nhiệm Rex Tillerson, ông Pompeo có mối quan hệ tốt với Tổng thống Donald Trump và thường tuân thủ đường lối chính sách đối ngoại của Tổng thống.

Các đời Ngoại trưởng của Mỹ thường từ chức sau nhiệm kỳ đầu của Tổng thống, ngay cả Tổng thống được nắm quyền trong nhiệm kỳ thứ hai. Đây không phải là truyền thống cũng không phải là nghĩa vụ của Ngoại trưởng, tuy nhiên, trong 40 năm qua, chỉ có hai Ngoại trưởng, Henry Kissinger và George Shultz, đã phục vụ hai nhiệm kỳ Tổng thống liên tiếp.

Ông Michael Pompeo sinh ra tại thành phố Orange, California, vào ngày 30/12 năm 1963. Năm 1986, ông tốt nghiệp Học viện Quân sự Mỹ tại West Point. Từ 1986-1991, vị chính trị gia này phục vụ trong quân độiL đầu tiên, với tư cách là một sĩ quan Cơ giới ở Berlin, sau đó là Sư đoàn Bộ binh 4 trong Chiến tranh vùng Vịnh.

Sau khi phục vụ trong quân đội, ông Pompeo vào trường Luật Harvard, trong thời gian này ông làm việc cho tạp chí luật của trường.

Sau khi tốt nghiệp năm 1994, ông được công ty luật Williams & Connolly thuê và làm việc tại Washington. Năm 1996, ông Pompeo trở thành người đồng sáng lập công ty Thayer Aerospace, sau đó bán hết 10% cổ phần công ty và chuyển sang phụ trách công ty thiết bị dầu mỏ Sentry International.

Đến năm 2010, ông Pompeo được bầu vào Hạ viện Mỹ với tư cách đại diện cho bang Kansas. Ông cũng gia nhập Ủy ban Tình báo của Hạ viện trước khi chính thức được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc CIA từ năm 2017.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo