Tin Mới

Ngoại trưởng Syria: Hệ thống S-300 đủ để đáp trả các mối đe dọa của Israel

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cho biết, việc chuyển giao các hệ thống phòng không S-300 của Nga là một "bước tiến kịp thời".

"Đó là một hệ thống phòng thủ chứ không phải tấn công và nó được thiết kế để bảo vệ không phận Syria. Nếu phân tích tầm quan trọng của việc bảo vệ không phận của Syria, chúng ta sẽ thấy rằng nó đồng nghĩa với an ninh và ổn định, chứ không phải chiến tranh. Tôi muốn lưu ý rằng đây là một động thái rất kịp thời và chúng tôi rất biết ơn Nga vì những nỗ lực của họ", Ngoại trưởng Syria cho biết.

Ông Muallem cũng nhấn mạnh rằng các hệ thống tên lửa có đủ năng lực để đáp trả các mối đe dọa của Israel đối với Syria.

"Trong mọi trường hợp, hệ thống S-300 là đủ để đáp trả những mối đe dọa này," Bộ trưởng Muallem trả lời câu hỏi về mối đe dọa của Israel liên quan đến sự hiện diện của Iran trên lãnh thổ Syria.

Ngoại trưởng Syria nhấn mạnh rằng các cố vấn Iran đã được triển khai tới Syria trên cơ sở hợp pháp và phục vụ mục đích tư vấn quân sự.

"Quan hệ Syria-Iran không phải là một vấn đề thương lượng. Quan hệ này dựa trên quyết định của hai quốc gia có chủ quyền, bảo vệ quyết định độc lập của họ",  vị Ngoại trưởng nhấn mạnh.

Ông Muallem cũng đánh giá cao việc Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định cung cấp các hệ thống tên lửa S-300 cho Syria.

Về vấn đề giải phóng Idlib

Vị quan chức cao cấp của Syria nói thêm rằng phía Damascus hy vọng sẽ không phải dùng tới vũ lực để giải phóng Idlib.

"Chúng tôi muốn thấy việc thực hiện thỏa thuận này (thành lập một khu phi quân sự ở Idlib) và vấn đề được giải quyết bằng các phương pháp hòa bình hoặc hòa giải dân tộc. Nhưng để thiết lập quy tắc, nhà nước Syria có quyền hợp pháp để sử dụng các phương tiện khác. Nhưng chúng tôi không muốn đi xa như vậy", ông Muallem trả lời phỏng vấn hãng tin RT.

Muallem cũng nhấn mạnh vấn đề về sự hiện của nhóm khủng bố Mặt trận Nusra sẽ được giải quyết thông qua phía Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà nhóm khủng bố này sử dụng làm vùng đệm để tiến vào Syria.

"Những kẻ đến Idlib đều qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ, đó là lý do tại sao người Thổ Nhĩ Kỳ biết ai ở đó, họ đến đó như thế nào và đến từ đâu. Và sẽ là điều tự nhiên nếu họ trở lại đất nước của họ," Ngoại trưởng Syria nói.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo