Ngôi làng chuyên sản xuất vũ khí lậu cho mạng lưới khủng bố ở Pakistan

0
Chia sẻ

Một ngôi làng hẻo lánh ở miền xa xôi Pakistan có truyền thống sản xuất súng đạn bất hợp pháp từ lâu đời và là nguồn cung cấp vũ khí chính cho cuộc chiến tranh dai dẳng ở ở Trung Đông mặc dù chính phủ có nhiều biện pháp "đàn áp".
Ngôi làng chuyên sản xuất vũ khí lậu cho mạng lưới khủng bố ở Pakistan - anh 1

Darra Adam Khel là một ngôi làng nhỏ ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa của Pakistan, nằm giữa thành phố Peshawar và Kohat. Ngôi làng nghèo nàn và xơ xác với những ngôi nhà bằng gỗ va đất nện. Người dân Darra Adam Khel kiếm sống bằng một nghề rất đặc biệt: sản xuất và buôn bán vũ khí bất hợp pháp.

Ngôi làng chuyên sản xuất vũ khí lậu cho mạng lưới khủng bố ở Pakistan - anh 2

Con đường duy nhất chạy qua làng đầy rẫy các cửa hàng, nơi súng lục ổ quay, súng tự động, súng ngắn và súng Kalashnikov dòng kệ được bày bán rộng rãi, công khai bất chấp sự phản đối của chính phủ.

Ngôi làng chuyên sản xuất vũ khí lậu cho mạng lưới khủng bố ở Pakistan - anh 3
Ngôi làng chuyên sản xuất vũ khí lậu cho mạng lưới khủng bố ở Pakistan - anh 4

Gần 75% người dân trong làng Darra Adam Khel tham gia hoạt động sản xuất súng. Họ chế tạo súng đạn bằng nguồn kim loại phế liệu đến từ một nhà máy đóng tàu gần đó, với những công cụ cầm tay hết sức đơn sơ.

Ngôi làng chuyên sản xuất vũ khí lậu cho mạng lưới khủng bố ở Pakistan - anh 5

Sản xuất và buôn bán súng lậu cho lực lượng khủng bố là nguồn thu nhập chính của người dân nghèo nơi đây.

Ngôi làng chuyên sản xuất vũ khí lậu cho mạng lưới khủng bố ở Pakistan - anh 6

Những "nghệ nhân" trong làng có thể "bắt chước" mọi loại vũ khí trên thế giới - từ súng phòng không tới súng bút máy. " Không có gì là chúng tôi không thể bắt chước được. Nếu bạn mang một quả tên lửa Stinger tới đây và chúng tôi sẽ tạo ra một bản sao giống hệt. Chắc chắn bạn sẽ không thể phân biệt tên lửa thật và tên lửa giả", một người khoe với BBC.

Ngôi làng chuyên sản xuất vũ khí lậu cho mạng lưới khủng bố ở Pakistan - anh 7

Người ta nói rằng thợ làm súng Darra chỉ cần 10 ngày để chế tạo bản sao đầu tiên của môt mẫu súng trường, còn sau đó thì chỉ cần 2-3 ngày cho một bản sao kế tiếp.

Ngôi làng chuyên sản xuất vũ khí lậu cho mạng lưới khủng bố ở Pakistan - anh 8

Không ai biết chính xác nghề sản xuất vũ khí lậu ở Darra bắt đầu từ khi nào, chỉ biết rằng nó xuất hiện từ năm 1857. Tuy nhiên thời kì hoàng kim của ngôi làng thật sự bắt đầu vào 1979, khi quân đội Nga tấn công Afganistan, nhu cầu sử dụng vũ khí gia tăng chóng mặt, ngôi làng nhỏ này trở thành nơi cấp vũ khí đạn dược giá rẻ cho quân đội trong chiến tranh ở Trung Đông.

Ngôi làng chuyên sản xuất vũ khí lậu cho mạng lưới khủng bố ở Pakistan - anh 9

Khi chính phủ phát hiện lực lượng khủng bố Afganistan sử dụng vũ khí của ngôi làng, chính phủ Pakistan đã ra sức "đàn áp" ngôi làng. Tuy nhiên, nghề sản xuất súng lậu "truyền thống" vẫn rất phát triển và hoạt động một cách công khai.

Ngôi làng chuyên sản xuất vũ khí lậu cho mạng lưới khủng bố ở Pakistan - anh 10
Ngôi làng chuyên sản xuất vũ khí lậu cho mạng lưới khủng bố ở Pakistan - anh 11

Hiện nay, ở Darra Adam Khel có trên 2500 thợ sản xuất súng giả chuyên nghiệp, họ có thể bắt chước những khẩu AK hiện đại cho đến súng lục, súng trường, súng bắn tỉa...


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu