Tin Mới

Người dân Anh được phép đi làm trở lại từ hôm nay

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Vào Chủ nhật, Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi mọi người trở lại làm việc nếu không thể làm ở nhà, vị lãnh đạo cũng thông báo việc nới lỏng một phần lệnh phong tỏa bằng một loạt các hoạt động cụ thể cho người dân.

"Quan điểm trước đây của chính phủ là mọi người chỉ nên đi làm nếu bắt buộc phải đi", ông Johnson nói. "Bây giờ chúng tôi cần nhấn mạnh rằng bất cứ ai không thể làm việc tại nhà, ví dụ như những người trong ngành xây dựng hoặc sản xuất, nên được khuyến khích đi làm".

Cũng từ thứ Tư, người dân ở Anh sẽ có thể tắm nắng trong các công viên địa phương, tập thể dục và lái xe đến các điểm đến khác.

Trong một tuyên bố truyền hình được ghi lại vào tối Chủ nhật, Thủ tướng Johnson đã tiết lộ một lộ trình đưa nước Anh trở lại bình thường sau 6 tuần phong tỏa.

Ông mô tả kế hoạch của mình là một sự cân bằng thận trọng giữa việc duy trì số lượng ca bệnh mới trong khi giảm bớt gánh nặng kinh tế mà đại dịch đã gây ra cho hàng triệu người ở Anh.

Trước thông báo hôm Chủ Nhật, những người có công việc được coi là không thiết yếu được khuyên nên rời khỏi nhà chỉ để tập thể dục địa phương và mua thực phẩm hoặc thuốc mỗi ngày một lần.

"Từ thứ Tư này, chúng tôi muốn khuyến khích mọi người tham gia tập thể dục ngoài trời nhiều hơn hay thậm chí không giới hạn", tuy nhiên Thủ tướng Johnson nói rằng các biện pháp giãn cách xã hội vẫn được duy trì. "Bạn có thể ngồi dưới ánh mặt trời trong công viên, bạn có thể lái xe đến các điểm đến khác, thậm chí bạn có thể chơi thể thao nhưng chỉ với các thành viên trong gia đình của chính bạn".

Một số biện pháp, quy định khác mà ông Johnson công bố bao gồm:

- Mọi người trở lại làm việc nên tránh hệ thống giao thông công cộng nếu có thể.

- Sẽ sớm cách ly người đến từ nước ngoài.

- Một hệ thống cảnh báo 5 mức độ mới, giống như hệ thống mà Anh sử dụng cho các mối đe dọa khủng bố, sẽ được sử dụng bởi một trung tâm an toàn sinh học.

- Lời khuyên và khẩu hiệu "Ở nhà" để cứu người hiện đổi thành "Hãy tỉnh táo".

- Các trường tiểu học có thể mở từ ngày 1/6.

Nhiều cửa hàng và lĩnh vực khách sạn có thể mở cửa trở lại vào tháng 7, tùy thuộc vào tình hình.

Keir Starmer, lãnh đạo đảng Lao động đối lập, nói rằng tuyên bố của ông Johnson thiếu sự rõ ràng mà người dân đang tìm kiếm.

"Thông điệp cơ bản "hãy cảnh giác", không đủ rõ ràng và tuyên bố của Thủ tướng nêu ra nhiều câu hỏi", ông Starmer phát biểu trên kênh truyền hình BBC.

"Tôi nghĩ rằng có những vấn đề thực sự ở đây. Về cơ bản, những người không thể làm việc ở nhà sẽ được yêu cầu đi làm vào ngày mai. Hàng triệu người sẽ ra ngoài trong khoảng 12 giờ đồng hồ, kết hợp với thông điệp rằng nếu có thể làm như vậy, đừng sử dụng phương tiện giao thông công cộng, điều này lại gây khó dễ cho những người sẽ đi làm vào ngày mai", theo ông Starmer.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo