Người dân Iraq biểu tình, yêu cầu quân đội không kích đáp trả IS

0
Chia sẻ

Hàng trăm người dân Iraq đã chặn tuyến đường cao tốc chính, yêu cầu quân đội không kích chống IS sau khi phiến quân Hồi giáo sử dụng vũ khí hóa học ngày 9/3.

"Chúng tôi yêu cầu không quân tấn công phiến quân IS ở Bashir", đám đông chặn con đường cao tốc nối liền thủ đô Baghdad và thành phố Kiruk nói. Người dân Iraq đã bày tỏ sự phẫn nộ sau khi có thông tin phiến quân Hồi giáo sử dụng vũ khí hóa học trong khu vực.

Đa số những người tham gia biểu tình đến từ ngôi làng Taza. Đây là ngôi làng bị IS nã pháo, kích hoạt một lượng lớn chất độc hóa học chưa rõ nguồn gốc.

Người dân Iraq biểu tình, yêu cầu quân đội không kích đáp trả IS - ảnh 1

Phiến quân Hồi giáo IS.

Khoảng 200 người đã bị thương trong vụ pháo kích. 17 công dân ở Taza hiện vẫn đang được điều trị tại bệnh viện, theo nguồn tin từ người đứng đầu cơ quan y tế ở Kirkuk, Burhan Abdallah.

"Đa số các nạn nhân đã được xuất viện. Chỉ có 17 người hiện vẫn đang được chăm sóc, trong đó có một trẻ em trong tình trạng nguy kịch. Họ gặp phải những vấn đề hô hấp, bỏng và bị kích ứng da.

Những người biểu tình cũng mang theo biểu ngữ, "30.000 người dân ở Taza hàng ngày đều phải hứng chịu những đợt nã pháo mà chính phủ vẫn im lặng".

Giới chức địa phương cho rằng, loại chất độc hóa học mà khủng bố sử dụng có thể là khí Clo. Tuy vậy, các mẫu vật thu thập tại hiện trường vẫn đang được phân tích. "Loại khí độc này có màu bạc, đôi khi để lại chất lỏng ở nơi chúng được kích hoạt", một quan chức an ninh giấu tên nói trên AFP.

Người đứng đầu ngôi làng Taza, Hussein Abbas nói rằng, khu vực bị tấn công bởi ít nhất 45 quả rocket trong ngày 9/3.

Bashir, nơi có số đông cộng đồng người Turk dòng Shiite sinh sống, ngay ở phía nam Taza. Ngôi làng đã nằm dưới sự kiểm soát của IS kể từ năm 2014, trong chiến dịch tấn công Mosul và Tikrit.

Khu vực thuộc ngôi làng Bashir là Taza nằm trong đơn vị hành chính của Iraq nhưng đã bị lực lượng người Kurd nắm quyền kiểm soát.

Trước đó, thống đốc Kirkuk, Najm al-Din Karrim nói rằng, để giành lại Bashir từ tay IS cần đến sự hỗ trợ của tất cả các bên tham chiến. "Chiến dịch giải phóng Bashir cần có sự quyết định của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu và cộng đồng người Kurd ở Iraq".

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu